Cây sống đời bị vàng lá và biện pháp xử lý bệnh

02:28:46 17/07/2023

Cây sống đời có dáng hình nhỏ nhắn, màu sắc nhẹ nhàng, kèm theo đó là ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Chính vì điều này mà cây sống đời được lựa chọn trồng phổ biến, đặt ở những không gian như ban công, phòng khách, văn phòng làm việc. Tuy nhiên, cây sống đời rất dễ gặp tình trạng bị vàng lá. Hiểu được điều này, VNFarm sẽ giúp bạn làm rõ nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá

Không ngoại trừ cây sống đời mà tất cả những loại cây đều có khả năng bị vàng lá nếu bị tác động bởi các yếu tố sau đây. Cùng VNFarm khám phá trong nội dung dưới đây!

1.1. Cây sống đời bị dư nước


Khi cây sống đời được tưới nước nhiều, cây sẽ xuất hiện những biểu hiện như sau. Cành mới mọc thường bị héo úa, lá già sẽ chuyển sang màu vàng sẫm lại, lá non thì có màu vàng nhạt. Nguyên nhân chủ yếu, là do cây đã bị úng nước lâu ngày, đất bị bí, không có oxy, một phần rễ cây sẽ bị thối, để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay đất mới cho cây, cắt bỏ đi phần rễ bị úng, thối, điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây, ngừng bón phân. 

1.2. Cây sống đời không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng


Không những cây sống đời, mà bất kỳ loại cây nào nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Cành, lá sẽ chuyển sang vàng, không mọc thêm được cành mới, đặc biệt là không thể ra hoa. Nếu cây sống đời bị vàng lá đúng là do nguyên nhân này cần thay đất mới và định kỳ bón phân hữu cơ, phân chuồng đã qua xử lý hoặc phân trùn quế cho cây. 

1.3. Cây sống đời bị vàng lá do thiếu nước


Nếu cây không được tưới nước thường xuyên, rễ sẽ không thể hút nước nuôi thân, lá sẽ có màu vàng, không được trơn bóng. Cuống lá sẽ dễ bị uốn mềm, lá rủ xuống không có sức sống, lan rộng lên trên phía ngọn. Nếu cây không được tưới nước đầy đủ, kéo dài hiện trạng này, cây sẽ chết khô. 

1.4. Cây sống đời bị vàng lá do thiếu ánh sáng


Thông thường, các chậu cây cảnh sẽ được đặt trong không gian kín như phòng khách, văn phòng,... lâu ngày không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khiến cây bị mỏng, màu bị nhạt đi, hoa cũng không còn chất lượng. Không có ánh sáng sẽ khiến cây không thể quang hợp được. Nên cần chuyển cây ra phơi nắng nhẹ, 1 tuần phơi nắng từ 2 đến 3 lần. Đối với những ngày nóng bức, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào chậu.

1.5. Cây sống đời bị vàng lá do có độ kiềm cao


Đối với những loại cây cảnh như sống đời, thì khi độ kiềm cao sẽ khiến cho lá bị vàng, sau đó rụng đi. Nếu phát hiện cây sống đời bị vàng lá do nguyên nhân này cần thay chậu, chuyển sang trồng ở đất chua hoặc có thể tưới phèn pha loãng.

1.6. Cây sống đời bị sâu hại tấn công


Một số loại côn trùng, sâu hại tấn công cũng là nguyên nhân dẫn đến cây sống đời vàng lá. Do đó, để kịp thời cứu cây, bạn nên cắt hết đi những lá bị vàng, phun Vansi cho cây để phòng trừ và tiêu diệt các loại côn trùng, sâu hại. Chỉ cần pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. 

1.7. Cây sống đời bị thiếu các nguyên tố vi lượng


Ngoài chất đa lượng thì cây sống đời vẫn cần chất trung, vi lượng để tăng thêm màu sắc, kích thước của hoa và lá. Nếu cây bị vàng lá có thể thiếu một số khoáng chất sau:

  • Cây bị thiếu sắt thì lá sẽ bị vàng hoàn toàn, người trồng cần xác định độ pH cho cây, giữ ở mức dưới 7 và giảm đi lượng photpho có trong đất.

  • Ngoài ra, vẫn còn Magie 

Cây sống đời bị vàng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi xác định được nguyên nhân bạn sẽ khắc phục được và đưa cây về trạng thái phát triển bình thường. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chăm sóc thành công cây sống đời nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây trồng nhé!


Liên hệ