Cây phát tài núi bị vàng lá và thuốc đặc trị bệnh

01:45:13 17/07/2023

Cây phát tài núi được lựa chọn sử dụng để trang trí không gian nhà. Tuy nhiên, cây lại bị vàng lá, vấn đề này làm nhiều người trồng bâng khuâng không biết cây bị như vậy là do đâu. Vậy hãy cùng theo chân VNFarm tìm hiểu lý do cây phát tài núi bị vàng lá và cách xử lý hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm phát triển của phát tài núi


Để tìm hiểu tại sao cây phát tài bị vàng lá, bạn cần nắm rõ đặc điểm của loại cây này. Cây cần sự khô ráo giữa các lần tưới nước. Do đó, lớp trên cùng của đất phải khô trước khi tưới cây. 

Bên cạnh đó, phát tài núi rất dễ bị thối rễ, úng nước nên hạn chế và cân đối việc tưới nước cho cây. Tuy nhiên, nếu lượng nước tưới quá ít cũng dẫn đến đầu lá bị nâu. Trồng cây trong nhà, hoặc ngoài vườn, bạn cần thường xuyên xoay hướng của cây, để tất cả các mặt có thể tiếp xúc được với ánh sáng. Cây trồng một thời gian, các tán lá có bụi, bạn dùng khăn lau nhẹ. 

2. Tại sao cây phát tài núi bị vàng lá?


Hiểu được đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây phát tài núi. Bạn có thể chăm sóc cây tốt hơn. Tuy nhiên bạn vẫn chưa hiểu được tại sao cây phát tài núi bị vàng lá. Thì dưới đây là một số lý do bạn có thể tham khảo: 

  • Không riêng bất kỳ loại cây trồng nào, khi mang đến một môi trường mới cần thời gian thích nghi. Đối với cây phát tài núi cũng vậy, lá bị vàng hoặc rụng vài lá, thì có nghĩa cây đang thích nghi với môi trường sống mới. 

  • Tuy nhiên, trường hợp trồng cây ở môi trường mới đã lâu mà vẫn xảy ra tình trạng vàng lá, thì rất có thể nguyên nhân là do: 

  • Điều kiện ánh sáng: bạn có thể đã đặt cây trong bóng râm, phòng kín trong thời gian dài. Mặc dù, đây là loại cây có khả năng sống trong bóng râm, nhưng thời gian dài không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm cây bị héo úa và vàng lá. Lúc này, mỗi ngày bạn nên mang cây phát tài đi phơi nắng khoảng vài giờ một ngày thì cây sẽ trở lại tình trạng bình thường. 

  • Sâu bệnh tác động: Khi sâu, bệnh cụ thể là rệp tác động cây phát tài ở mức độ nhẹ, thì cây bị vàng lá. Bạn có thể đặc trị bằng cách bắt tay hoặc dùng khăn nhúng vào dung dịch muối loãng, cồn để thoa cho cây. 

  • Cây bị thiếu chất dinh dưỡng: danh sách những loại cây dễ sống và dễ chăm sóc không thể bỏ qua phát tài núi. Tuy nhiên, nếu không được cung cấp chất dinh dưỡng thì cây vẫn có khả năng bị yếu và vàng lá. 

3. Cách chăm sóc cây phát tài núi đúng chuẩn

Cây phát tài núi có sức sống mạnh mẽ, có khả năng chịu được hạn hán kéo dài và có thể ở cả trong bóng râm và trời nắng. Tuy nhiên, quá trình phát triển cây quá chậm so với các loại cây phát tài khác. Vì vậy, gia chủ cần có cách chăm sóc cây phát tài thật tốt. 

3.1. Điều kiện ánh sáng


Cây phát tài núi có thể để dưới bóng râm, nhưng cũng cần được chiếu sáng bởi ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, bạn đã trồng cây phát tài núi trong chậu thì để cây phát triển được tốt nhất nên để cây dưới bóng râm, mỗi tuần cho cây phơi nắng từ 1 đến 2 lần. 

3.2. Điều kiện nước


Cây phát tài núi có khả năng chịu được hạn và dễ bị úng. Do đó, với những cây được trồng trong nhà chỉ nên tưới 3 ngày/lần. Hạn chế tối đa tình trạng ngập úng của cây, vì tưới nhiều nước rất dễ thối rễ, sẽ không thể vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi cây. 

3.3. Điều kiện về phân bón


Cây phát tài núi rất dễ dàng để phát triển, tuy nhiên nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trồng trên đất màu mỡ thì cây sẽ được tươi tốt và xanh hơn. 

Cây phát tài núi bị vàng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hy vọng qua bài viết được chia sẻ, bạn sẽ xác định được bệnh của cây nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu cây trồng gặp vấn đề nhé!


Liên hệ