Cây phát tài bị vàng lá và cách đặc trị hiệu quả

01:26:12 17/07/2023

Cây phát tài mang trong mình ý nghĩa phong thủy đặt biệt. Hơn nữa, cây phát tài lại rất dễ trồng và không tốn nhiều công sức chăm sóc. Nên đây đã trở thành sự lựa chọn của không ít người. Tuy nhiên, quá trình trồng cây phát tài bị vàng lá làm không ít bạn lo lắng và không biết hướng xử lý như thế nào?

Xem nhanh

1. Tác nhân gây ra cây phát tài bị vàng lá 

Cây phát tài bị vàng lá xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu là do một số nguyên nhân sau: 

1.1. Vị trí đặt cây có vấn đề


Cây phát tài mang nhiều ý nghĩa phong thủy và đặc biệt là có thể sống trong môi trường không có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, một số người trồng vẫn chưa nắm rõ yếu tố quan trọng này. Cây không cần ánh sáng, nhưng hạn chế đặt tại những không gian quá kín, chật hẹp. Nhất là những cây phát tài mới trồng, chưa thích nghi được với môi trường. Đã đặt tại những phòng không có ánh sáng chiếu vào, làm cây bị vàng lá. Phòng đóng chặt cửa, không thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân dẫn đến vàng lá.  

1.2. Thiếu dinh dưỡng


Không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến cây phát tài bị vàng lá. Do đó, người trồng phải thường xuyên chăm sóc và quan sát cây. Kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường và có hướng xử lý. 

1.3. Chế độ nước cung cấp cho cây


Phát tài là loại cây ưa ẩm, không cần tưới quá nhiều nước cho cây. Nếu tưới quá nhiều dẫn đến úng rễ. Từ đó, rễ không thể hút và dẫn truyền chất dinh dưỡng để nuôi thân, làm cây bị vàng lá. Nghiêm trọng hơn là chết cây.

1.4. Cây phát tài bị vàng lá do rệp gây hại


Nguyên nhân cây phát tài bị vàng lá là do rệp gây hại, chúng thường bám mảng lớn trên lá. Rệp hút toàn bộ chất dinh dưỡng của cây còn gián tiếp làm hạn chế quá trình quang hợp. Từ đó làm cho lá cây chuyển sang màu vàng.

2. Tác hại cây phát tài bị vàng lá 


Bệnh vàng lá trên cây phát tài ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu không được phát hiện và kịp thời xử lý sẽ dẫn đến chết cây. 

3. Biện pháp phòng trừ cây phát tài bị vàng lá


  • Không nên đặt cây trong không gian quá thiếu ánh sáng. Cửa phòng nên mở định kỳ để cây có thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài. 

  • Một tuần nên tưới nước cho cây từ 2 cho đến 3 lần. Mỗi lần tưới khoảng 200ml nước. 

  • Nên chú ý đất có khả năng thoát nước và tạo độ thông thoáng cho rễ hay không. 

  • Thường kiểm tra cây và hơn hết dọn gốc cây phát tài thoáng đãng. Tránh để gốc um tùm là điều kiện lý tưởng để cây phát tài bị rệp xâm nhập và gây vàng lá. 

4. Trium - thuốc đặc trị vàng lá thối rễ

Khi thấy cây phát tài có những dấu hiệu của bệnh vàng lá, bà con nên cân nhắc sử dụng chế phẩm sinh học để khắc phục bệnh. Bà con có thể tham khảo một số sản phẩm thuốc sinh học của VNFarm để phun cho cây nhà mình.

Nếu cây bị vàng lá do thiếu nước, bà con có thể sử dụng combo 2 sản phẩm đó là Trium và Nano Cu. Với thành phần chính là Chaetomium sp, Trichoderma sp, và pHH2O, sản phẩm chuyên điều trị và phòng các bệnh do thừa nước gây ra. 

Thứ 2, đối với những cây phát tài bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng thì và con có thể sử dụng chế phẩm Humic Grin, sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và những yếu tố khác cho cây trồng.

Cuối cùng nếu cây bị vàng do rệp thì có thể sử dụng chế phẩm Vansi, đây là một được nhiều bà con tin dùng trong quá trình điều trị các côn trùng gây hại như rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,...

Cây phát tài bị vàng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, người trồng cần nắm rõ những yếu tố tác động đến cây và có hướng xử lý phù hợp. Qua bài viết trên, VNFarm hy vọng bà con có thể chăm sóc cây phát tài một cách thật tốt.


Liên hệ