Trồng hoa hướng dương vào tháng mấy? Cách trồng hoa hướng dương

03:57:42 17/05/2023

Hoa hướng dương tượng trưng cho ánh mặt trời, sự trường thọ và hy vọng. Nên có không ít các hộ gia đình chọn đây làm loại hoa chính để thêm màu sắc cho ngôi nhà của mình. Nhưng cách trồng hoa hướng dương có khó không, cần phải trải qua những công đoạn nào? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Trồng hoa hướng dương vào tháng mấy?


Ở Việt Nam, có 2 thời gian trồng hoa hướng dương đó là vào mùa hè khoảng từ tháng 4 cho đến tháng 5. Vụ thu, thời gian gieo hạt sẽ bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 12. 

2. Hướng dẫn cách trồng hoa hướng dương1 

2.1. Chọn hạt giống hoa hướng dương 


Xem thêm:

Theo kinh nghiệm trồng hoa hướng dương, bước lựa chọn hạt giống vô cùng quan trọng. Bởi hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, có không ít loại hướng dương được lai tạo ra đời. Vì vậy, cần dựa trên điều kiện thời tiết, khí hậu và sở thích để lựa chọn loại hoa sao cho phù hợp nhất. 

Cần lựa chọn những nơi uy tín để mua hạt giống hoa hướng dương, có kháng thể tự nhiên cho giống. Tránh mua lầm, tiền mất hoa lại không phát triển. 

2.2. Chọn đất trồng hoa hướng dương


Đất đạt điều kiện để thực hiện cách trồng hoa hướng dương phải là đất thịt, đất hữu cơ, đất phù sa,...có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có khả năng thoát nước tốt và không có những mầm bệnh ẩn bên trong, làm sạch cỏ dại. 

2.3. Cách trồng hoa hướng dương


Để thực hiện cách trồng hoa hướng dương, cần trải qua các bước như sau: 

  • Bước 1: Xử lý hạt giống, ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi, 2 lạnh, thời gian ngâm hạt khoảng 8 tiếng. Như vậy hạt giống sẽ được sạch mầm bệnh và dễ dàng nảy mầm hơn. 

  • Bước 2: Đổ đất vào bầu ươm, làm sao để đất cách miệng bầu khoảng 2cm. Với mỗi bầu đất, chỉ nên ươm một hạt, để quá trình tách cây khi nảy mầm dễ dàng hơn. 

  • Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ hạt giống xuống đất khoảng từ 1 đến 1.5cm. Chú ý, hướng phần đầu nhọn của hạt lên trên rồi phủ một lớp đất mỏng lên phía trên. 

  • Bước 4: Để hạt không bị úng, chỉ nên tưới 1 lần vào sáng sớm. 

  • Bước 5: Hạt hoa hướng dương sẽ nảy mầm từ sau khoảng 7 đến 10 ngày. Đưa bầu ươm hạt hướng dương đến vị trí mát mẻ hơn, có ánh sáng mặt trời chiếu vào (nhưng không quá gắt). Cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho bầu đất.

  • Bước 6: Lúc bạn nhận thấy rễ hướng dương bắt đầu mọc và câu cao tầm 40cm có thể mang ra trồng. Hoa hướng dương nếu đem đi trồng ngoài vườn hoặc trong chậu đều thích hợp. 

  • Bước 7: Để tránh cây bị gãy đổ từ tác động của môi trường, nên cắm một thanh gỗ cạnh bên, lấy dây buộc thanh gỗ và cây hoa hướng dương lại. 

3. Cách chăm sóc hoa hướng dương sau khi trồng


Nên có chế độ tưới nước thích hợp, để giữ ẩm cho cây. Bón phân 2 tuần 1 lần để hoa hướng dương có hàm lượng dinh dưỡng ổn định phát triển. Khi cây bén rễ, nên đưa cây ra ngoài nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Sử dụng bình tưới nước loại nhỏ để tưới nước cho cây, tốt nhất là nên tưới vào sáng sớm và lúc chiều tối.

Cách trồng hoa hướng dương cần đảm bảo cứ mỗi tháng bổ sung phân hữu cơ và phân NPK đầy đủ cho cây. Làm sạch cỏ dại và xới đất dưới gốc hoa để cây phát triển được tốt hơn.

Sâu bệnh là những yếu tố cần quan tâm. Nhất là bướm và mọt, rất dễ gặp khi trồng hoa hướng dương. Vào giai đoạn trưởng thành, nên phun thuốc bảo vệ thực vật.

4. Hoa hướng dương trồng bao lâu ra hoa?


Mất bao lâu hoa hướng dương nở sẽ tuỳ thuộc vào từng giống hoa cụ thể. Nhưng thông thường thì sau khoảng 60 đến 80 ngày gieo hạt hoa hướng dương sẽ bắt đầu nở hoa và kéo dài suốt mùa hè.

Cách trồng hoa hướng dương tưởng khó nhưng mà dễ. Bạn cần nắm chắc 7 bước khi trồng và những cách chăm sóc, thời điểm trồng được kèm theo. Hy vọng qua đây, bạn có thể trồng hoa hướng dương thành công. VNFarm luôn ở đây và mang đến những thông tin bổ ích nhất cho bạn đọc. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh hại cây trồng!


Liên hệ