Hướng dẫn cách làm cây sứ ra hoa

02:39:18 17/07/2023

Hoa sứ được ưa chuộng và trở thành cây trồng của nhiều gia đình. Với nét đẹp nhẹ nhàng, hương thơm dịu dàng, dáng cây độc đáo. Cây được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, thì cách làm cây sứ ra hoa vẫn là câu hỏi lớn của không ít người. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu mẹo làm cây sứ ra hoa nhanh chóng chỉ với các bước đơn giản. 

Xem nhanh

1. Đặc điểm cây hoa sứ


Sứ được sếp vào loại cây có bụi, có gốc, bộ rễ thì phình to, lớn. Nhìn bên ngoài, thân cây mập với phần vỏ có màu xám trắng, khá là nhẵn. Về phần lá của cây sứ sẽ thon dài, đầu lá bo tròn có màu xanh lục và thường mọc tập trung ở gần đầu của các cành. Nhất là vào mùa đông, thì cây sẽ bắt đầu rụng lá đi để lộ những cành cây bị trơ trụi. 

Ngày nay, thì cây hoa sứ sẽ có màu hồng, đỏ, trắng và các màu khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của người trồng mà lựa chọn màu cho phù hợp. Thời gian hoa nở thường từ tháng 1 đến tháng 7. 

Hiểu được những đặc điểm nói trên, bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận được cách làm cây sứ ra hoa hiệu quả.  

2. Các bước thực hiện cách làm cây sứ ra hoa

2.1. Thời gian nhổ cây sứ


Để cây sứ ra hoa hoặc vào một thời điểm mà bạn muốn. Cần chú ý đến thời gian nhổ cây ra khỏi mặt đất, chú ý nên nhổ vào khoảng cuối tháng 7 âm lịch. Đối với một số trường hợp muốn tạo thế của cây bonsai được đẹp, với mong muốn cây được ra hoa nhiều nên cắt vỏ cành theo đoạn ngắn. 

Ngoài ra, có thể chọn vị trí để cây được thông thoáng, tránh nắng gắt và mưa dầm sẽ giúp cây lớn lên một cách tốt nhất. Các vết cắt ở cành có thể sẽ bị thối, bạn nên dùng vôi nhão để bôi lên cho cây. 

2.2. Đất trồng cần chuẩn bị sau khi cắt 


Để cây sứ ra hoa đúng thời điểm mà bạn mong muốn cần phải trồng trong đất tơi xốp, có khả năng thoát nước nhanh chóng. Có như vậy, thì cây sứ mới có đủ chất dinh dưỡng để nuôi thân, kích thích mầm hoa, làm hoa nở rộ. 

Hỗn hợp đất bạn chuẩn bị có thể tham khảo như sau: 1/3 tro trấu : 1/3 phân trùn quế : 1/3 đất mùn. 

Chỉ sau khoảng 10 ngày thì vết cắt trên cây sứ sẽ bị khô lại, đem trồng lại vào chậu chứa hỗn hợp đất đã chuẩn bị.

2.3. Tưới nước đầy đủ cho cây sứ


Cây sứ được xếp vào loại có khả năng chịu được hạn vô cùng tốt. Tuy nhiên, không vì như vậy mà không tưới nước cho cây. Để cây sứ có thể ra hoa cần tưới nước đầy đủ cho cây. Ưu tiên sử dụng vòi phun nhuyễn, hệ thống bơm phun, bình phun để cung cấp nước đầy đủ cho cây. Nhưng lưu ý là không tưới nước quá nhiều cho cây, vì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ngập, ưu tiên tưới nước khi thời tiết nắng nóng.

2.4. Để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời


Cần di chuyển cây ra ngoài nắng. Điều này vô cùng quan trọng, bởi sẽ tác động mạnh mẽ đến màu sắc của hoa. Vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, thì nên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giúp cho cành mới được khỏe mạnh, không bị ngắn, mềm yếu, mập mạp. 

2.5. BLUM - thuốc kích thích hoa sứ ra hoa

Vào khoảng thời gian tháng chạp, cành cây sứ sẽ bắt đầu cho ra những nụ, hoa đầu tiên. Bạn có thể phun thêm Blum kích thích mầm hoa và phân hóa mầm hoa đều trên cây. Bằng cách pha 25-50ml/ 20-25 lít nước, hoặc 500ml/ 200-400 lít nước. Sau đó, bạn phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ 10-15 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết và sức cây có thể chịu đựng.   

Đây là chi tiết cách làm cây sứ ra hoa đã được nhiều bà con làm thành công, vì vậy bạn còn chần chừ gì mà không áp dụng thử ngay hôm nay.

3. Cây hoa sứ có độc không?


Có vẻ ngoài rất đẹp, tuy nhiên ở bất cứ bộ phận nào của cây cũng đều có độc. Trong đó, thì nhựa hoa sứ là phần có độc tính mạnh nhất, có thể ảnh hưởng xấu đến con người. Nếu chẳng may để nhựa dính vào da tay, có thể gây xung huyết da, gây rát, nổi mẩn đỏ, nếu như ăn phải nhựa thì có thể dẫn đến ngộ độc. Do đó, nếu bạn đặt chậu hoa sứ trong nhà, nên hạn chế hoặc tránh để trẻ nhỏ đến gần, ăn phải bộ phận nào của cây sứ. 

Cách làm cây sứ ra hoa là nội dung được chia sẻ qua bài viết phía trên. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết về các loại bệnh, sâu hại liên quan đến cây trồng nhé!


Liên hệ