Cách kích lan vanda ra hoa đơn giản dễ dàng thực hiện

03:46:14 17/07/2023

Lan Vanda mang một nét đẹp lạ lùng, khi nở hoa lâu tàn, đôi khi còn tỏa ra hương thơm nồng nàn và quyến rũ hơn cả hoa hồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai trồng lan Vanda cũng sẽ nở hoa. Hiểu được nỗi bâng khuâng này, trong bài viết hôm nay, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách kích lan vanda ra hoa to và rực rỡ. Cùng theo dõi nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm hoa lan vanda


Đặc điểm nổi bật của lan vanda là hình dáng có những cụm lá dày, mọc đối xứng sang hai bên tương tự như cánh quạt. Mỗi lá trung bình dài 25cm, nhọn dần ở phía đầu. Điều làm lan vanda bị thu hút là những bông hoa to và rất đẹp, tỏa hương thơm nồng nàn làm say đắm lòng người. 

Hoa thường mọc thành chùm, mỗi bông hoa như vậy gồm 3 cặp lá xếp đối xứng nhau. Đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng với cánh hoa. Đây là điểm làm lan vanda nổi bật so với giống lan khác. Mỗi cánh mỏng nhưng lại không hề dễ bị tổn thương, rất đáng để người trồng suy nghĩ.

2. Thời gian hoa lan vanda nở?


Vandas có khả năng ra nhiều hoa trên một cây, mỗi một bông hoa có đường kính từ 3-13 cm nở theo chu kỳ vài lần trong năm kéo dài khoảng 4 đến 8 tuần tại một thời điểm. Tuy nhiên, điều này chỉ xuất hiện khi lan vanda phát triển trong điều kiện lý tưởng về độ ẩm cao, nhiệt độ ấm áp, Tiếp xúc ánh nắng mặt trời gián tiếp và được cung cấp đủ nước. Điều đáng chú ý là với Vanda khi được chăm sóc trong nhiệt độ mát hơn cùng ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể giúp thúc đẩy quá trình ra hoa. Nắm được yếu tố này, tận dụng nhiệt độ lúc mùa thu hoặc đầu mùa đông mát hơn một chút để thúc đẩy hoa nở nhưng hãy chuyển hoa vào nhà nếu thời tiết có quá lạnh (Khu vực miền Bắc).

3. Có thể trồng lan Vanda trong nhà không?


Lan Vanda khó phát triển trong môi trường trong nhà. Ngay cả khi được chăm sóc tốt thì lan cũng khó mà phát triển. Trừ khi bạn đặt lan ở cạnh cửa sổ rất sáng hoặc đèn LED chiếu sáng để thúc đẩy quá trình ra hoa. Thêm vào đó là yêu cầu về độ ẩm cao của Vanda nên trồng lan trong nhà sẽ khó mà ra hoa. Nên việc trồng lan trong nhà là không hề khả năng. 

Cách kích lan vanda ra hoa nhanh và đồng loạt bà con có thể tham khảo nội dung bên dưới đây của chúng tôi nhé!

4. Cách kích lan vanda ra hoa bằng chế phẩm Blum

4.1 Điều chỉnh lượng nước tưới


Lan Vanda rất ưa nước, nên để kích lan ra hoa cần tưới nước thật nhiều vào những ngày hè nắng nóng. Mỗi ngày có thể tưới 1 lần mà không sợ bị ngập úng. Vào mùa đông thì lượng nước tưới chỉ cần giảm xuống một nửa. Nếu thấy bên ngoài lan có vẻ bị ỉu xuống, nhăn nheo lại thì cây đang bị thiếu nước, cần cung cấp đủ thì lan mới có đủ sức tạo mầm nở hoa. 

Đồng thời, pha 25-50ml Blum với 20-25 lít nước, phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ 10-15 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết và sức lan. Loại chế phẩm sinh học này có tác dụng vượt trội trong việc tạo mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt. Đây cũng là cách kích lan vanda ra hoa nhanh chóng.

4.2. Bón phân cho cây lan vanda ra hoa


Hoa lan Vanda rất ưa thích phân bón có nhiều nitron, vì lan vanda phát triển tốt trong thời tiết nóng bức. Sau khi đã phun chế phẩm Blum phía trên, dùng phân bón P2O5 và K2O có nồng độ cao như 0-60-30, 1 gam phân bón thì bạn sẽ hòa tan trong 1 lít nước để kích lan ra hoa. Cách một ngày tưới một lần, mỗi ngày tưới như vậy sẽ phân bổ ra 3 - 6 lần.

Sau khi lan vanda nhà bạn ra hòa thì dùng phân bón 20 - 20 - 20 hòa với nước, tưới như bình thường để duy trì sự phát triển của lan, tuy nhiên thì bón quá nhiều có thể dẫn đến cháy rễ, gặp tình trạng này bạn ngưng bón phân chỉ nên tưới nước trong vòng 2 tuần. 

4.3. Cung cấp ánh sáng cho lan nở hoa


Lan vanda rất ưa nắng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào, khi đặt cây ngoài ánh nắng trực tiếp quá lâu sẽ bị úa vàng. Hơn nữa, nếu lá cây có màu xanh ngắt thì hoa sẽ không ra. Do đó, người trồng cần tiết chế lại 50% ánh nắng mặt trời là được. 

Vào những ngày hè, thì cần tưới nhiều nước cho lan để chắc chắn cây không héo. Khi ở nhiệt độ thấp thì tiết chế hơn một chút, chỉ tưới bằng 1 nửa khi mùa nắng, nếu không cây sẽ bị úng, mọc nấm, rụng lá. 

Cách kích lan vanda ra hoa chỉ cần điều chỉnh lại lượng nước tưới, bón phân, sử dụng chế phẩm sinh học có tác dụng kích thích mầm hoa, tăng chất lượng khi hoa nở. Hy vọng những thông tin mà VNFarm chia sẻ phía trên sẽ có ích đối với người mới bắt đầu hoặc đang trồng lan Vanda. Đừng ngần ngại liên hệ VNFarm nếu bạn cần tư vấn về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến cây trồng nhé!


Liên hệ