Cách kích lan ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

04:55:49 17/07/2023

Lan là loài hoa đẹp, có nhiều loại để lựa chọn phù hợp với nhu cầu trang trí nhà cửa của nhiều người. Nhưng làm cách nào để lan nở rộ hoa vào dịp Tết. Sau đây, VNFarm xin chia sẻ cách kích lan ra hoa siêu đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng.

Xem nhanh

1. Lịch kích lan ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

1.1. Lan hồ điệp


Thời điểm thích hợp nhất để kích lan ra hoa đúng dịp Tết là vào tháng 8 hoặc tháng 9 Âm lịch vì lan Hồ Điệp cần khoảng 2 tháng để nở hoa khi bắt đầu nhú nụ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời tiết của vùng miền mà bạn có thể thay đổi thời gian kích hoa. 

1.2. Lan Ngọc Điểm


Lan Ngọc Điểm cần khoảng 90 - 120 ngày để ra hoa khi nhú nụ. Vì vậy, bạn nên kích hoa từ tháng 9 Âm lịch để hoa ra đúng dịp Tết. 

1.3. Lan Vũ Nữ


Lan Vũ Nữ là một trường hợp trường hợp đặc biệt, cây thường cần 75 ngày để ra hoa vào khoảng tháng 3 - 5 hàng năm. Tuy nhiên, để hoa có thể ra hoa đúng dịp Tết bạn nên kích hoa từ tháng 10 Âm lịch. 

1.4. Lan Phi Điệp


Lan Phi Điệp có 2 mà hoa nở là mùa đông và mùa xuân, cần 65 - 70 ngày để ra hoa kể từ khi cây nhú nụ. Vì vậy, để cây ra hoa đúng dịp Tết bạn nên kích hoa vào ngày 15 - 20 tháng 10 Âm Lịch.

1.5. Lan Kiều


Lan Kiều chỉ cần 45 ngày để nở hoa nên thường được kích hoa vào ngày 10 - 15 tháng 11 Âm lịch. 

1.6. Lan Báo Hỷ


Khi mùa mưa kết thúc, bạn nên ngừng tưới nước cho cây và cắt nước hẳn khi thấy lá cây rụng và giả hành nhăn nheo. Đến khoảng ngày 10 -15 tháng 11 Âm lịch, lan sẽ nở hoa khi bạn tưới nước lại. Như thế lan sẽ nở đúng dịp Tết sau khoảng 40 - 45. 

1.7. Lan Sơn Thủy Tiên


Lan Sơn Thủy Tiên là loài hoa cần ít ngày để ra hoa nhất, chỉ cần 30 - 35 ngày kể từ khi mắt nụ nứt. Bạn nên kích hoa vào khoảng ngày 25 - 30 tháng 11 Âm lịch. 

1.8. Lan Cattleya


Lan Cattleya có thời gian ủ nụ khá lâu, từ tháng 4 - 5 trước khi mắt nụ nứt. Vì vậy, lan Cattleya thường được kích ra hoa vào đầu tháng 8 Âm lịch hoặc khi chồi thứ ba, thứ tư lên được khoảng 2 - 3cm. 

1.9. Lan Dendro


Lan Dendro sẽ nở hoa sau khoảng 65 - 70 ngày tù khi mắt nụ nứt. Do đó, bạn nên kích hoa vào khoảng ngày 15 - 20 tháng 10 Âm lịch. 

1.10. Lan Mokara


Lan Mokara mất khoảng 2,5 tháng đối với cây ngắn ngày và khoảng 2 - 3 tháng đối với cây ngày dài. Vì vậy, bạn nên kích hoa từ tháng 10 Âm lịch để cây ra hoa đúng dịp Tết. 

2. Cách kích lan ra hoa đơn giản ai cũng làm được

2.1. Chọn giống lan phù hợp với điều kiện thời tiết và nhiệt độ nơi trồng


Mỗi loài hoa lan sẽ có điều kiện thời tiết và nhiệt độ khác nhau. Nếu chọn giống lan có điều kiện thời tiết, nhiệt độ trồng phù hợp hoặc gần giống nơi trồng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. 

2.2. Cần đủ thời gian cho hoa sinh trưởng


Để lan ra hoa cần đạt được một độ tuổi sinh trưởng nhất định, khỏe và không bị sâu bệnh hại. Như vậy, cây mới tổng hợp được các chất cần thiết cho bước nở hoa. Tùy vào từng loại mà thời gian sinh trưởng khác nhau, loài Vũ Nữ, Hồ Điệp phải đạt từ 18 - 24 tháng tuổi, có những loài cần đến 4 - 7 năm như lan Vanda. 

2.3. Lan phải đạt được độ chín của sức sống


Độ chín của sức sống là cây khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh hại và rễ khỏe mạnh. Dù cây đủ độ tuổi sinh trưởng nhưng thiếu độ chín của sức sống cây sẽ không ra hoa. Vì vậy, khi chăm sóc cần chú trọng vào sức sống của cây.

2.4. Phải có đủ nắng


Một số loại lan như Mokara, Dendro,... cần có đủ ánh sáng và thời gian chiếu sáng thì cây mới ra hoa. Ánh nắng cũng là một cách để bạn có thể xử lý nhanh cho cây lan ra hoa. 

2.5. Tưới nước cho lan


Trong quá trình lan phát triển thì không thể thiếu nước. Bạn nên tưới cho lan 2 lần/tuần với lượng nước vừa đủ. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm xơ dừa, rêu xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ được lượng nước vừa tưới. 

2.6. Phân bón


Bạn có thể thực hiện cách kích lan ra hoa bằng phân bón. Nên chọn những loại phân bón có tỷ lệ kích thích nở hoa như đạm, lân và kali để giúp cây chuyển từ giai đoạn trưởng thành sang nở hoa.

3. Các loại phân bón rễ, kích hoa hữu cơ

3.1. Phân vỏ trứng


Bạn cho 10 vỏ trứng đã rửa sạch vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong 20 phút, để nguyên sau 8 tiếng. 

Khi tưới nên pha với 200m nước vỏ trứng cho 1 lít nước, có thể pha chung với nước vỏ chuối, tưới 2 tuần/lần sẽ giúp cây lan phát triển tốt. 

3.2. Blum - Kích thích cây ra hoa

Có tác dụng tạo mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, dưỡng hoa. Phục hồi và ra rễ cực nhanh, tăng cường phát triển bộ rễ, tăng cường khả năng hấp thu phân bón,... 

Pha 25 - 50 ml với 20 - 30 lít nước hoặc 500ml/200 - 300 lít nước. Phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc 2 - 3 lần trước khi ra hoa sử dụng định kỳ 10 - 15 ngày/lần, tùy thuộc vào thời tiết và sức khỏe của cây.

3.3. Regen - Phục hồi cây, ra rễ vọt đọt, xanh cây xanh lá

Có tác dụng kích thích cây ra rễ cực mạnh. Dưỡng rễ khỏe, giúp bộ rễ xanh và dày lá, mướt cây. Bổ sung đa chủng vi sinh vật có lợi ngăn ngừa được các bệnh về rễ như thối rễ, lở cổ rễ,... 

Phun lá: Pha 25 - 40ml/25 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá theo nhu cầu giai đoạn phát triển của lan. 

Trên đây là những cách kích lan ra hoa đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Hi vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn kích lan ra hoa đúng dịp Tết. Nếu muốn biết thêm nhiều mẹo hay trong trồng trọt bạn có thể ghé VNFarm để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!


Liên hệ