Hướng dẫn cách kích lan dendro ra hoa dễ dàng

03:04:24 17/07/2023

Hoa lan dendro là loài hoa mang đến sự tinh khiết, nhẹ nhàng, mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Chính vì lẽ đó, mà hoa được lựa chọn trồng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, một số trường hợp trồng lan nhưng lại không ra hoa. Hãy cùng VNFarm khám phá cách kích lan dendro ra hoa ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Giới thiệu hoa lan dendro


Lan Dendro thuộc vào nhóm đa thân, có cả thân thật lẫn giả hàng. Rễ cây có dạng búi nhỏ, vòi hút ngắn. Dendro có đầy đủ hệ thống lá dài và hình trụ, phiến lá có màu xanh bóng. Hoa thường sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng thường mọc đơn hoặc thành chùm còn tùy thuộc vào từng loại lan. 

Sắc tím chính là điểm nhấn đặc biệt cho loại hoa lan này, biểu trưng cho tình yêu thủy chung, sự gắn kết và yêu thương lẫn nhau. Không chỉ cắt cành, mà lan dendro còn treo giỏ trang trí trong không gian sống. 

Nghe có vẻ rất thú vị đúng không nào? Cùng VNFarm tìm hiểu cách kích lan dendro ra hoa ngay trong nội dung tiếp theo sau đây!

2. Chọn cây lan dendro thích hợp để kích ra hoa


Để kích được hoa, cần nắm rõ tình trạng của cây hoa đó. Bạn cần ưu tiên chọn những cây không còn lá non trên ngọn, cây trưởng thành. Đối với những cây vẫn đang trong quá trình cho lá non thì không nên kích cho cây ra hoa. Thực hiện trong thời gian này chỉ làm cho cây bị mất sức, yếu rồi chết dần. 

3. Cách kích lan dendro ra hoa đúng dịp Tết

Cách kích lan dendro ra hoa đúng dịp tết, trước khi kích nên tưới phun cho cây qua nước một lần, rồi bắt đầu kích lan. Tưới nước cho lan với mục đích nhằm giúp chống sốc cho cây, giúp cây giãn nở các tế bào để hấp thụ được phân bón và thuốc. 

Việc kích hoa cho lan Dendro thực hiện 3 lần/tuần, thực hiện như vậy liên tục trên 1 tháng. Tùy thuộc từng giống lan mà các kích cũng khác nhau. Điển hình như:

 • Lan Dendro màu, phun đều lên phần ngọn. 

 • Lan Dendro trắng hoặc lan tia chớp thì phun đều lên phần thân của lá và 50% ở dưới ngọn 

Bạn đang thắc mắc là phun gì lên lan Dendro để kích thích lan dendro ra hoa thì cùng tìm hiểu nội dung tiếp sau đây. 

3.1. Các bước thực hiện cách kích thích lan dendro ra hoa


Cách kích thích lan dendro ra hoa như sau:

 • Lần 1: Sử dụng 25ml  phân cá pha cùng 10 lít nước phun lên cây hoặc tưới vào gốc cây. Chờ cho giá thể ráo nước, sau 2 giờ thì hòa 3-4mg/L nước Vitamin B1 tưới lên toàn bộ cây lan Dendro. Sau từ 1 đến 2 ngày nên tưới lại cây với nước sạch để cây có thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng. 

 • Lần 2: Tiếp đến sử dụng Blum kích mầm với liều lượng pha 25-50ml/ 20-25 lít nước sạch phun tưới cho cây. Blum là sản phẩm chuyên dùng để kích thích hoa lan dendro ra hoa và đây là chế phẩm sinh học, an toàn, lành tính với cả con người và môi trường.

 • Lần 3: Vào lần này, dùng phân NPK 20 - 20 - 20 25g thêm Amino Acid 0,25g + Vitamin B1 30mg pha 15 lít nước phun tưới đều lên cây hoa lan. Sau từ 6 - 7 tiếng thì phun lại nước sạch một lần cho hoa lan. 

Sau khi kích thích lan dendro ra hoa, bạn cần cung cấp nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng thích hợp cho lan theo như gợi ý dưới đây. 

 • Nhiệt độ cần đảm bảo từ 15 - 25 độ C, độ ẩm từ 40 - 70 %.

 • Ánh sáng chiếu cho lan cần đảm bảo từ 40 - 70%, hạn chế ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào lan. 

 • Lượng nước tưới từ 2 - 3 lần/ngày, nhưng còn tùy theo tháng. Những tháng từ 12 đến 2 số lần tưới trung bình 1 lần/ngày. 

4. Phòng bệnh cho lan dendro

Để lan nở hoa đẹp, thì sau quá trình kích hoa, bạn cần chăm sóc cây cẩn thận và phòng những loại sâu, bệnh xuất hiện phổ biến ở lan. Dưới đây là một số loại sâu, bệnh mà bạn cần chú ý khi trồng lan dendro:

4.1. Ruồi đục bông lan dendro


 • Thường xuyên vệ sinh nơi trồng lan, làm sạch cỏ dại. Cắt bỏ hết những nụ hoa đã bị nhiễm bệnh, tiêu hủy luôn chứ không bỏ vào các hố rác. 

 • Để diệt ruồi đục bông có thể sử dụng thiên địch, ký sinh ruồi đục như kiến, nhện,... Kiến có thể giúp bạn bắt nhộng trong đất, sử dụng bẫy dính màu vàng để thu hút bắt thành trùng. 

 • Nếu lan đã bị ruồi đục bông lan tấn công, pha 25 - 50ml Disa cho bình 16 - 25 lít nước phun đều cho cây. 

4.2. Nhện đỏ tấn công lan dendro


 • Thời tiết nóng, khô là điều kiện lý tưởng để nhện đỏ xuất hiện tấn công hoa lan. Hiểu được nguyên nhân này, bạn tăng độ ẩm, nhiệt độ xuống thấp sẽ hạn chế được sự phát triển của nhện đỏ. 

 • Nếu lan đã bị nhiễm nhẹ, bạn dùng nước để xịt rửa trôi nhện đi. Nhưng với số lượng nhiều, pha 25 - 50g Vansi cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới lá lan. 

4.3. Bệnh đốm lá trên lan dendro


 • Phòng bệnh đốm lá trên lan bằng cách dọn sạch tàn dư thực vật, những lá nhiễm bệnh thì cắt và đem tiêu hủy. 

 • Những lá đã bị nhiễm bệnh nhẹ thì cắt tỉa phần vết bệnh trên lá sau đó thì phun thuốc Venri, pha 25ml Venri cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới.

4.4. Bệnh thối nhũn trên lan dendro


 • Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng lan dendro, giữ giò lan được khô ráo, thông thoáng 

 • Hạn chế việc tưới nước vào chiều tối, vì nếu nước còn đọng lại trên lá thì nấm bệnh sẽ rất dễ tấn công. 

 • Thường xuyên chăm sóc lan để phát hiện bệnh và có hướng đặc trị thích hợp.

 • Trong trường hợp lan đã mắc bệnh thối nhũn, pha 25ml Venri cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới cho lan. 

Cách kích lan dendro ra hoa vô cùng dễ dàng, trải qua các bước đơn giản. Bên cạnh đó là một số sâu, bệnh xuất hiện phổ biến tấn công lan Dendro, hy vọng qua đây bạn đã có kiến thức chăm sóc lan nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết về các loại chế phẩm sinh học an toàn, chất lượng. 


Liên hệ