Top 10 cách diệt mối tận gốc siêu đơn giản tại nhà

09:51:06 10/04/2023

Mối mọt chuyên phá hoại các đồ dùng bằng gỗ, gây hư hỏng nặng không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Đừng bỏ qua bài viết này, VNFarm sẽ mách bạn cách diệt mối tận gốc siêu đơn giản. 

Xem nhanh

1. Mối là con gì?


Mối hay còn gọi là kiến trắng nhưng chúng hoàn toàn không có họ hàng gì với kiến, chúng chỉ có mối quan hệ đó đều là côn trùng. Tên khoa học của mối là Isoptera và chúng có tính xã hội rất cao.

Mối là côn trùng sống theo đàn. Hiện nay trên thế giới có hơn 200 loài mối khác nhau, nhưng thường thấy nhất là mối nhà và mối đất cánh đen. Trong một tộc đoàn mối, mỗi nhóm cá thể sẽ thực hiện một công việc riêng biệt được gọi là thành phần đẳng cấp. Một đàn mối sẽ hình thành khi có đủ tất cả các thành phần đẳng cấp.

Một tập đoàn mối thường có các đẳng cấp cơ bản như sau:

  • Mối chúa

  • Mối thợ

  • Mối lính

  • Mối cánh

2. Mối xuất hiện ở đâu? Cách phát hiện mối sớm?


Vào mùa xuân cho đến mùa hạ, khi khí hậu ẩm ướt và nhiệt độ cao những con mối chúa bắt đầu sinh sản và phát triển mạnh. Mỗi tổ sẽ có một mối chúa, khi bắt đầu rời tổ mối chúa sẽ tìm địa điểm riêng cho gia đình của mình. Nếu thấy cánh mối rụng khắp nơi, đây là dấu hiệu của mối chúa di chuyển và thay đổi. Sau cơn mưa lớn hoặc trời nắng nhiệt độ tăng đây là thời điểm mối xuất hiện nhiều nhất.  

Sau đây là cách phát hiện mối xuất hiện trong nhà của bạn. Từ đó có thể tìm cách diệt mối tận gốc

Mối rụng cánh: Đây là dấu hiệu đầu tiên khi mối xâm nhập vào nhà. Cánh có thể rơi trên cửa sổ, sàn nhà,...

Các đường mui trên tường: Mối thường xây dựng các đường mui để cư trú và đi lại di chuyển thức ăn để không bị phát hiện. 

Cửa gỗ khó mở hay bị kẹt: Phân của mối sau khi ăn gỗ tạo ra môi trường nóng ẩm khiến chỗ gỗ phòng lên. 

Phân bùn của mối: Mối tấn công thường xuyên sẽ tạo ra nhiều ụ phân như đất có màu nâu và dạng hạt. Phân của mối thường xuất hiện chủ yếu tại các vùng gỗ mối đã xâm hại. 

3. Top 10 cách diệt mối tận gốc đơn giản tại nhà

3.1. Phơi nắng đồ bị mối tấn công


Một trong những cách đơn giản và tốt nhất để diệt mối tận gốc là cho mối tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì mối nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời, khi đem gỗ phơi ngoài nắng vài ngày sẽ làm cho mối không về tổ uống nước được và chúng sẽ chết khát.  

3.2. Sử dụng bột ớt diệt mối


Có thể diệt mối tại nhà bằng bột ớt, bạn cần dùng một lượng ớt lớn đã xay nhuyễn hòa với nước tạo thành hỗn hợp ớt hòa tan trong nước. Sau đó, dùng ống si lanh bơm vào nơi mối mọt ăn hoặc dùng cọ quét tại nơi mọt tấn công đồ bằng gỗ. Tính nóng của ớt sẽ làm cho mọt không dám đến gần. 

3.3. Sử dụng muối ăn để diệt mối


Muối không chỉ là gia vị dùng trong nấu ăn mà còn mà “thuốc độc” để trị mối mọt. Để thực hiện bạn cần có một hũ muối hột, sau đó rắc trực tiếp vào những nơi mối hay lui tới, rải trên đường đi hoặc rải vào ổ của chúng. 

3.4. Sử dụng chanh để diệt mối


Giấm ăn kết hợp với chanh có thể tạo nên một hỗn hợp “thần thánh” trong việc tiêu diệt mối tận gốc. Bạn cần 4 quả chanh và 1 chén nhỏ giấm trắng trộn đều với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cho hỗn hợp vào bình xịt và lắc đều, sau đó xịt trực tiếp lên khu vực mối làm tổ hoặc vị trí trong nhà thường có mối xuất hiện. 

3.5. Sử dụng hàn the để diệt mối


Hàn the có tính độc cao, do đó sử dụng nguyên liệu này diệt mối sẽ rất hiệu quả. Bạn cần trộn đều hỗn hợp hàn the, đường, bột bắp theo tỉ lệ 2:2:1. Sau đó rắc hỗn hợp này lên những vị trí mối hay xuất hiện hoặc từng đi qua để làm bẫy dụ mối ăn hỗn hợp này. Áp dụng 1 lần/tuần để đạt hiệu quả. 

3.6. Sử dụng vôi để diệt mối


Bạn có thể sử dụng vôi để tiêu diệt mối vẫn mà vẫn đảm bảo an toàn, không gây hại cho con người. Có 2 cách tiêu diệt mối bằng vôi mà bạn có thể thực hiện như sau: 

  • Dùng vôi rắc vào tổ mối để diệt mối tận gốc

  • Pha vôi với nước và đổ trực tiếp vào tổ mối, hơi nóng từ vôi sẽ khiến mối bị diệt ngay lập tức. 

3.7. Sử dụng dầu hỏa để diệt mối


Sử dụng dầu hỏa là biện pháp diệt mối tại nhà nhanh gọn, mang lại hiệu quả cao. Các thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần lấy bàn chải mềm, khăn bông thấm dầu rồi lau lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Sau đó đem những vật dụng này ra phơi ở ngoài trắng với nắng to khoảng 2 tiếng. Tiếp theo, bạn lau bằng dầu hỏa lại lần thứ 2 rồi phơi tiếp dưới nắng thêm 2 - 3 tiếng nữa. Cuối cùng, dùng khăn có thấm xà phòng lau sạch đồ dùng bằng gỗ.  

3.8. Sử dụng nước để diệt mối


Ngâm đồ dùng bằng gỗ vào trong nước là phương pháp dễ thực hiện nhất mà không tốn kém bất kỳ chi phí nào. Đối với những vật dụng có kích thước nhỏ, chỉ cần ngâm trong nước khoảng 1 - 2 ngày, mối mọt sẽ bị chết ngay. 

3.9. Diệt tận gốc bằng cách đốt và loại bỏ tổ mối


Để tiêu diệt mối nhanh chóng cách tốt nhất là đào thẳng vào tổ mối, sau đó tìm con mối chúa và giết chúng. Hoặc có thể đào xung quanh tổ mới và đốt cháy chúng. Đây là cách chỉ áp dụng khi bạn đã phát hiện ra tổ mối, nếu không sẽ rất khó để thực hiện. 

3.10. Sử dụng hóa chất để tiêu diệt mối


Sử dụng thuốc diệt mối tận gốc là cách tốt nhất. Bạn có thể dùng thuốc diệt mối dạng Phosphine. Hiện nay, dạng Phosphine có trong các loại thuốc như: Quickphos 56%, Aluminium Phosphide 56%, Celphos 56%, Sumithion 50ec, Cypado ec, PMC 90, Mythic 240SC,... 

Trên đây là 10 cách diệt mối tận gốc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Hy vọng bạn có thể tiêu diệt hết mối mọt trong nhà nhanh chóng và kịp thời nhất. Hãy đến với VNFarm nếu bạn cần biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp nhé!


Liên hệ