Phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ ở cây trồng

07:18:58 18/07/2023

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cây, rất khó phát hiện. Thường có thời gian ủ bệnh lâu nhất khoảng 3 tháng và làm cây suy yếu dần. Cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z về căn bệnh này ngay sau đây. 

Xem nhanh

1. Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ


 • Trên lá, trái: Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng. Trái có chất lượng kém và bị rụng sớm. 

 • Trên rễ: Quan sát nhanh cây bị bệnh, nếu cây hướng về bên nào thì rễ sẽ bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ sẽ thối từ rễ nhỏ rồi lan vào trong rễ lớn. Rễ bị thối sẽ có màu nâu, vỏ cây dễ bị tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần về rễ cái. Rễ không còn khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ cây sẽ bị thối đen và chết. Cuối cùng là chết cả cây. 

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

2.1. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh vàng lá thối rễ


Tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Bởi vì chúng tạo ra các vết thương hở trên bộ rễ, làm giảm khả năng miễn dịch của rễ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ hợp nấm (Phytophthora, Rhizoctonia, Fusarium, Pythium) xâm nhập và gây hại.

2.2. Nguyên nhân gián tiếp gây bệnh vàng lá thối rễ

2.2.1. Rễ hoạt động trong môi trường yếm khí.


 • Rễ bị ngập nước lâu ngày khiến cho các tế bào rễ không hô hấp được. Do đó sẽ không cung cấp đủ oxy cho hoạt động của các tế bào rễ cùng với việc tích lũy các chất độc hại. Các lông hút ở rễ sẽ chết và không hình thành được lông hút mới, cây không hút được nước sẽ héo dần và chết đi. 

 • Các loại vi sinh vật có lợi trong đất ít.

 • Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, vi sinh vật có lợi trong đất quá ít, còn nấm gây bệnh hại trong đất lại quá nhiều. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Nếu cây bị một vết thương cơ giới nhỏ như làm cỏ hoặc do tuyến trùng gây ra cũng sẽ khiến nấm bệnh xâm nhập làm cây bị thối rễ. 

2.2.3. Do đất trồng


Cây sống trong môi trường đất bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị thiếu oxy rất dễ gây tổn thương các đầu rễ non.

2.2.4. Lạm dụng thuốc diệt cỏ


Sử dụng thuốc diệt cỏ quá nhiều sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi cũng như các loài thiên địch trong đất. Thuốc cỏ ngấm vào đất sẽ khiến đất bị chai cứng và làm chết dần cây rễ non.

2.2.5. Sử dụng quá nhiều phân vô cơ


Tồn dư phân vô cơ dưới dạng muối khoáng làm cho mặt đất bị chai cứng hạn chế sự phát triển của rễ. Rễ sẽ yếu và nhanh bị lão hóa, bị kìm hãm sự phát triển bởi nền đất chai cứng nên chúng dễ bị tổn thương bởi các loại nấm bệnh gây hại. 

3. Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ


 • Làm rãnh thoát nước tránh vườn bị ngập úng, không để độ ẩm trong vườn quá cao (độ ẩm thích hợp trong vườn là 60 - 70%). Cuốc xới và phơi đất nhằm phá vỡ các kết cấu đất bị nén chặt để cho bộ rễ có được oxy để thở. 

 • Thường xuyên kiểm tra độ pH, nếu độ pH thấp cần bón vôi để giúp ổn định độ pH thích hợp cho cây trồng. 

 • Tăng cường bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng trichoderma để giúp đất thông thoáng, rễ dễ phát triển hơn. 

 • Bổ sung vi sinh vật cần thiết để cải tạo đất, kích thích rễ phát triển, phân giải các chất khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ. 

 • Ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ, nên trồng cỏ để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ dọn cỏ dưới khu vực tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. 

4. Điều trị và xử lý cây bệnh vàng lá thối rễ

4.1. Xử lý bộ rễ, cắt tỉa cành lá bị bệnh 


 • Cắt tỉa bớt các cành vàng, cành bị sâu bệnh để làm giảm áp lực lên rễ. Cắt bỏ cành bị bệnh từ đỉnh đọt đến xuống 2 - 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi. 

 • Khơi nhẹ mặt đất xung quanh tán cây để tạo sự tơi xốp thông thoáng cho đất, khi tưới thuốc, thuốc sẽ dàn trải đều hơn. 

4.2. Dưỡng cây, cải tạo đất, phục hồi cây giúp cây trồng mau chóng bình phục


 • Sau khi sử dụng thuốc đặc trị 2 - 3 lần bộ rễ sẽ phát triển trở lại, bà con sử dụng phân bón trung vi lượng sao đỏ. Đây là loại phân bón cao cấp dễ tan dễ hấp thụ giúp cây phục hồi vàng lá nhanh hơn. 

 • Ngoài ra, bà con có thể sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục để tăng hiệu quả hoạt động vi sinh vật. 

4.3. Dùng Trium xử lý bệnh vàng lá thối rễ ở cây trồng

Sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối rễ để bổ sung các chủng nấm như trichoderma, bacillus giúp tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường đất. Làm tăng hệ vi sinh vật có lợi vào trong môi trường đất trồng. Ức chế nấm phytophthora và fusarium, tuyến trùng hại rễ và giúp rễ được phục hồi và tái tạo trở lại. Có khả năng làm ổn định độ pH đất trồng giúp tạo điều kiện để hệ rễ phát triển khỏe mạnh, bền vững.

Hướng dẫn sử dụng Trium phòng trị bệnh vàng lá thối rễ

Trị bệnh: Pha 200 - 300 lít nước với 500g Trium và phun cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh: Pha 400 - 600 lít nước với 500g Trium và phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần. 

Tình trạng vàng lá thối rễ sẽ được xử lý triệt để sau 2 đến 3 lần sử dụng, mất khoảng từ 6 đến 10 ngày. Do đây là chế phẩm sinh học nên vô cùng lành tính và an toàn, nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Đặc biệt, tháng này VNFarm đang áp dụng chương trình dùng thử sản phẩm đối với khách hàng mới, chi tiết chương trình cũng như để nhận tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 

Lưu ý: Bà con không nên sử dụng các loại thuốc hóa học để tiêu diệt nấm bệnh vì chúng cực kỳ có hại cho đất. Thuốc hóa học sẽ tiêu diệt nấm có ích và vi sinh vật tự nhiên như giun đất. Nếu chúng chết đi đất sẽ bị thiếu dinh dưỡng, rễ bị tù và bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọn. 

Như vậy, VNFarm đã chia sẻ toàn bộ thông tin về bệnh vàng lá thối rễ. Mong rằng bà con sẽ có thêm được kinh nghiệm để phòng từ bệnh giúp vườn cây trồng được khỏe mạnh. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hãy đến với VNFarm bà con nhé!


Liên hệ