Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa hại đến mức nào?

04:01:22 18/07/2023

Lúa đã trở thành loại cây lương thực chính tại Việt Nam. Nhưng việc trồng và chăm sóc lúa đạt được vụ mùa bội thu chưa bao giờ là dễ dàng. Nhất là khi cây mắc bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá chín sớm


Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa còn hay được gọi bằng bệnh vàng lá. Nguyên nhân chính của bệnh này do Gonatophragmium sp gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhất và gây hại ở giai đoạn từ 7 - 10 ngày trước khi lúa trổ cho đến thời điểm thu hoạch. Bà con có biết lý do chính bệnh này được gọi là “vàng lá chính sớm” là do ruộng mắc bệnh quá nặng, thì khi nhìn trên ruộng sẽ có màu vàng rực giống như vàng lúa chín. 

Nguyên nhân nữa gây bệnh vàng lá chín sớm là do sinh lý bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, mưa nhiều cũng có thể làm cho lúa bị tình trạng vàng lá chín sớm.

2. Triệu chứng bệnh vàng lá chín sớm


Để biết được bệnh tấn công trên cây lúa, bà con chỉ cần quan sát một số biểu hiện sau. Đầu tiên, bệnh xuất hiện một đốm màu vàng nhạt nhỏ, có hình tròn hoặc bầu dục. Đốm bệnh lan ra xung quanh rất nhanh chóng, thêm vào đó là những sọc màu vàng kéo dài ra xung quanh, hướng về chóp của lá lúa. Sọc vàng sẽ lan dần ra thành các vệt có màu vàng cam, chạy dài từ vết bệnh ban đầu cho đến chóp lá lúa. 

3. Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh vàng lá chín sớm


Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa sẽ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh, khiến bệnh sinh trưởng và lây lan phát triển nhanh chóng. Dưới đây là một số yếu tố bà con cần lưu ý:

  • Bệnh thường phát triển vào lúc trời mát, chủ yếu là vụ Đông Xuân. Nhất là phát triển ở chỗ có bóng râm. 

  • Bệnh vàng lá chín sớm chỉ phát triển mạnh nhất là ở vùng đất phèn, những vùng đất phù sa ngọt thì hạn chế hơn. 

  • Lượng phân đạm nhiều sẽ là điều kiện lý tưởng để bệnh xuất hiện sớm, phát triển nặng. Còn hàm lượng phân lân, kali không ảnh hưởng nhiều đến bệnh vàng lá chín sớm.

  • Đặc biệt, sẽ không có giống lúa nào bị nhiễm bệnh vàng lá chín sớm. Chỉ có giống nhiễm nhẹ hay nhiễm nặng với bệnh. 

4. Bệnh vàng lá chín sớm của lúa sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa


Nếu như bệnh vàng lá chín sớm mắc vào giai đoạn đòng trổ, bệnh sẽ phát triển rất nhanh và sớm, cho đến khi sắp thu hoạch lá lúa sẽ bị cháy khô lại và làm giảm mạnh năng suất.

Còn nếu như mắc bệnh này muộn hơn, từ giai đoạn trổ về sau, thì bệnh chỉ làm cho lá lúa bị vàng nhưng không cháy khô, nên không làm giảm được năng suất lúa. 

Do đó, tùy vào từng giai đoạn mắc bệnh mà sẽ có những ảnh hưởng đến năng suất khác nhau. 

5. Cách phòng bệnh vàng lá chín sớm 


Để phòng bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa bà con nên áp dụng một số biện pháp sau: 

  • Nên sạ lúa thưa, với mật độ cụ thể khoảng 120kg/ha

  • Ưu tiên bón phân đạm theo nhu cầu của cây lúa, có nghĩa là chỉ bón thêm phân đạm khi lá lúa hơi vàng, vàng hơn màu của đọt chuối. 

  • Bà con nên thăm đồng ruộng thường xuyên, để kịp thời phát hiện bệnh và có những cách đặc trị hiệu quả. 

6. Venr - thuốc đặc trị vàng lá chín sớm

Nếu nguyên nhân gây bệnh vàng lá chín sớm là do vi khuẩn gây ra thì bà con có thể sử dụng Venri để điều trị bệnh, trong sản phẩm có thành phần nấm đối kháng có tác dụng ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong tất cả giai đoạn sinh trưởng.

Hướng dẫn sử dụng Venri để điều trị bệnh vàng lá chín sớm

Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. Khi cây yếu: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Bà con sẽ thấy rõ hiệu quả của sản phẩm trên cây lúa chỉ sau từ 2 đến 3 lần sử dụng, khoảng từ 6 đến 10 ngày. Đặc biệt, trong tháng này VNFarm còn có nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng mới để dùng thử sản phẩm Venri, chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 

Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa là nội dung được chia sẻ qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây, bà con có thể chăm sóc tốt cho ruộng lúa của mình. Đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết, miễn phí về bệnh trên cây trồng.


Liên hệ