Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên xoài

02:16:45 27/07/2023

Xoài, loại trái cây yêu thích của người dân ba miền tại Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình trồng xoài kéo dài nhiều năm mới cho trái và thu hoạch. Khoảng thời gian đó, có không ít loại bệnh hại xuất hiện và bệnh thán thư trên xoài là một điển hình. Đây là nỗi lo của không ít bà con. Hãy để VNFarm hóa giải ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Tác nhân gây bệnh thán thư trên cây xoài


Bệnh thán thư trên xoài xuất hiện do loại nấm Colletotrichum gloeosporioides (Penz) Sacc gây ra. Không chỉ riêng xoài bị ảnh hưởng, mà nấm còn tác động đến cây bơi, hành chanh, quýt, bưởi, cà phê, ớt, cà chua,....Bệnh sẽ không ảnh hưởng nặng đến cây nhưng về sau, cây sẽ bị giảm năng suất,....

2. Biểu hiện của bệnh thán thư trên xoài


Bệnh thán thư gần như có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cây xoài. Điển hình: 

  • Trên thân và cành: Bệnh thán thư xuất hiện ở những cành mới ra. Giai đoạn đầu là những vết đốm có màu nâu vàng, nhỏ. Thời gian sau, kết nối với các vết khác tạo thành mảng không có hình dạng nhất định. Khi thời tiết khô, nắng vết bệnh bao bọc quanh thân cành làm cho cành bị khô héo lại. 

  • Trên lá: Những lá xoài non dễ bị nhiễm bệnh hơn những lá già. Đầu tiên các vết đen nhỏ, sau liên kết tạo thành mảng lớn không có hình cố định. Tương tự như ảnh hưởng trên thân và cành. Vào thời tiết mưa ẩm ướt, vết bệnh hình thành những khối màu hồng gạch có vòng đồng tâm. Khi thời tiết khô nóng, vết bệnh cũng khô theo, rạn nứt rồi thủng.

  • Trên hoa: Vết bệnh là những đốm nhỏ không bằng nhau, màu đen xuất hiện trên nhánh hoa. Các vết đốm dần dần liên kết với nhau tạo thành đám màu nâu đen. Nếu bệnh diễn biến nặng, hoa sẽ rụng và chết khô cành hoa. 

  • Trên quả: bệnh xuất hiện trên quả non, có các vết nâu trên cuống quả, sau lan rộng ra và rụng quả. Đối với quả đã được thu hoạch xong, những vết màu đen này liên kết với nhau lan rộng trên quả. Nếu thời tiết ẩm ướt, bệnh sẽ còn lây lan mạnh hơn bình thường. 

3. Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên xoài


Môi trường lý tưởng để bệnh phát triển là khi độ ẩm và nhiệt độ cao. Chúng có thể sinh trưởng ở nhiệt độ 4 độ C. Nhưng thích hợp nhất là 25 đến 29 độ C. 

Tất cả các tháng trong năm đều có khả năng xuất hiện bệnh thán thư. Nhưng có thể nói, giai đoạn vườn ươm, bệnh sẽ xâm nhập mạnh nhất. Đối với những vườn trồng với mục đích kinh doanh, lúc ra hoa, kết quả là giai đoạn xung yếu, bệnh hại sẽ đạt ở mức cao điểm. Tháng 3 và tháng 7 là tháng có độ ẩm và nhiệt độ không khí cao, thuận lợi cho sâu bệnh phát triển và gây hại. 

Nguồn bệnh tồn tại trong hạt, tàn dư của cây bệnh từ vụ mùa trước, lây lan qua mưa, gió, nước tưới, côn trùng….Sương mù là tác nhân chính làm gia tăng bệnh thán thư trên xoài

4. Biện pháp phòng bệnh thán thư trên xoài


Vệ sinh sạch sẽ vườn xoài: Thu dọn cành, lá, quả rụng đem đi tiêu huỷ. Dọn cỏ dưới tán cây xoài để vườn thông thoáng, ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh, vi khuẩn.

Tỉa cành và không chế chiều cao cây xoài để tiện chăm sóc, tạo điều kiện để cây quang hợp tốt hơn.

Bao trái: Khi quả xoài to bằng quả trứng gà, tiến hành bao trái ngăn ngừa bệnh thán thư và côn trùng gây hại.

Tuyệt đối không nên xử lý xoài ra vào mùa mưa vì cây rất dễ mắc bệnh thán thư.

5. Venri - thuốc đặc trị thán thư trên xoài

Venri thuốc trừ bệnh thán thư trên xoài hiệu quả, an toàn cho người sử dụng. Trong sản phẩm có chứa thành phấn nấm đối kháng như Chaetomium spp, Trichoderma spp. giúp ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt nấm bệnh. Đồng thời, sản phẩm còn giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt hơn.

Sản phẩm có tác dụng nhanh, thời gian kéo dài và tăng cường miễn dịch cho cây trồng.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc trị thán thư xoài Venri

Pha khoảng 25ml cho bình 20 đến 25 lít nước tiến hành phun, tưới lên lá, cành và xung quanh tán cây xoài. Đối với cây bệnh thì khoảng 3 đến 5 ngày phun một lần, phun từ 2 đến 3 lần thì bệnh sẽ hết dần.

Phòng bệnh: Pha với dung tích tương tự, khoảng 15 đến 30 ngày phun một lần cho cây xoài, tiến hành phun đối với các vườn xoài có khả năng nhiễm bệnh cao, những vườn xoài đã từng mắc bệnh trước đó.

Thời gian thuốc đặc trị thán thư xoài Venri phát huy tác dụng

Venri là chế phẩm sinh học, có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm. Thời gian sản phẩm phát huy công dụng là từ 6 đến 10 ngày.

Đặc biệt, ngay trong tháng này VNFarm đang áp dụng chương trình dùng thử dành cho khách hàng mới khi mua sản phẩm tại công ty với giá cực sốc. Chi tiết khuyến mãi và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Bệnh thán thư trên xoài nếu không có biện pháp phòng trừ từ sớm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng xuất vụ mùa. Hy vọng, qua những thông tin được chia sẻ phía trên bài viết, nhà nông đã nắm vững cách điều trị bệnh cho cây. VNFarm luôn ở đây và mang đến những kiến thức nông nghiệp hữu ích nhất cho khách hàng.


Liên hệ