Thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

02:12:29 27/07/2023

Để cho ra được nhiều quả sầu riêng chất lượng người làm nông phải chăm sóc vườn thật cẩn thận. Tuy nhiên, khó tránh khỏi việc mắc một số bệnh gây hại cho cây. Bệnh thán thư trên sầu riêng được xem là một trong những căn bệnh nghiêm trọng thường gặp. Gây thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế.

Bài viết này VNFarm sẽ cùng cấp đến bà con những thông tin hay về bệnh thán thư trên cây sầu riêng cũng như thuốc đặc trị bệnh.

 

Xem nhanh

1. Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên sầu riêng


Bệnh thán thư trên cây sầu riêng là do nấm Colletotrichum spp gây ra, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Nấm bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá à có hình dạng bất định.

2. Triệu chứng bệnh thán thư trên sầu riêng


Bệnh thán thư trên sầu riêng gây hại nhiều bộ phận của cây sầu riêng như lá, hoa, quả non: 

 • Trên lá: Thời gian đầu vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó chúng lan vào phía trong. Phần phiến lá có màu nâu đậm, vết bệnh là các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc theo hai bên gân chính của lá. Các vết bệnh này cũng có thể bắt đầu từ vết thương trên lá do côn trùng, rách do gió hay do chăm sóc. Bệnh nặng sẽ làm lá khô cháy dần và rụng xuống, trơ cành.

 • Trên hoa: Trường hợp hoa sầu riêng bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những vết thối màu nâu xám. Vết bệnh này đen lại và lan dần ra, cuối cùng sẽ khiến hoa bị rụng. 

 • Trên quả: Các vết đốm nhỏ xuất hiện màu nâu trên quả hiện rõ ở hốc gai. Về sau bệnh nặng sẽ chuyển màu đen ở giữa và quầng vàng phía ngoài, rồi lan rộng ra, dần dần trái sẽ bị rụng. 

3. Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên sầu riêng


Khi một số cây bị nhiễm bệnh thán thư trên sầu riêng, các bào tử nấm gây bệnh sẽ lây truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Chúng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay mưa. 

Bệnh thán thư sẽ sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện ẩm độ cao, sương mù nhiều. Đặc biệt bệnh thường xâm nhập mạnh ở giai đoạn đọt non, lá non trong điều kiện thuận lợi. 

Nếu vườn sầu riêng ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối, bón quá nhiều đạm và thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng khác. Vườn cây không được cắt tỉa, có tán rậm rạp, vườn rợp bóng thiếu ánh sáng nên ẩm độ tăng cao thì bệnh nặng. 

Nền đất xấu, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và phòng trừ nấm bệnh trong đất thường xuyên cũng là điều kiện để bệnh thán thư trên sầu riêng phát sinh. 

4. Biện pháp phòng bệnh thán thư trên sầu riêng


Một số biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên sầu riêng để bà con có thể tham khảo thêm:

 • Cần phải cải tạo nền đất trồng thật tốt, tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai mục hay phân đã được ủ với nấm trichoderma. Phun thêm thuốc các chủng vi sinh vật có lợi vào đất. 

 • Tưới nước thường xuyên cho cây và bón đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. 

 • Cắt tỉa cành hợp lý, hạn chế để vườn cây rậm rạp, độ ẩm cao. 

 • Phun phòng ngừa nấm bệnh và côn trùng định kỳ. 

 • Thường xuyên kiểm tra và thăm vườn định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời. 

 • Vào mùa khô cần giữ ẩm cho đất bằng cỏ dại hay các vật liệu. 

5. Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng với dung tích nhỏ chỉ 100ml

Nếu không may vườn sầu riêng bị bệnh thán thư, thì bà con nên ưu tiên sử dụng Venri để điều trị bệnh. Bởi trong Venri có chứa thành phần nấm đối kháng haetomium spp, Trichoderma spp. có tác dụng ngăn ngừa, ức chế, tiêu diệt nấm bệnh. Venri giúp tăng cường miễn dịch cho cây trồng, giúp cây khỏe mạnh.

Chi tiết cách sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng Venri

Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 

Khi cây yếu: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Khi phun cho cây sầu riêng để tăng cường hiệu quả của thuốc bà con có thể kết hợp sử dụng với Nano Cu sản phẩm cùng thương hiệu của VNFarm.

Bà con sẽ thấy rõ hiệu quả sản phẩm sau từ 2 đến 3 lần sử dụng, khoảng từ 6 đến 10 ngày. Nhằm để sản phẩm tiếp cận đến nhiều khách hàng, VNFarm đang có nhiều chương trình dùng thử thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng Venri với giá cực sốc dành cho khách hàng mới. Chi tiết chương trình và tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Khách hàng nhận được ưu đãi gì khi mua hàng tại VNFarm

 • Miễn phí vận chuyển hoá đơn 300k, mã giảm giá 50k cho đơn hàng 350k

 • Giảm ngay 5% cho đơn hàng 1 triệu đồng.

 • Giao hàng trên mọi tỉnh thành, thời gian từ 3 đến 5 ngày. Riêng TP.HCM sẽ giao nhanh trong 2h.

 • Cơ hội có thể trở thành đại lý, mua hàng với giá gốc.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh thán thư trên sầu riêng. Mong rằng qua bài viết này bà con có thể tìm ra được cách khắc phục bệnh cho cây trong vườn nhà mình. Hãy đến với VNFarm nếu bà con muốn biết thêm nhiều thông tin về nông nghiệp.


Liên hệ