Thuốc trị bệnh thán thư trên dâu tây

04:19:41 27/07/2023

Dâu tây là cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đây là loại trái cây được bán với giá cao, mang thu nhập tốt cho bà con. Tuy nhiên để trồng loại cây này cũng đối mặt với nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất. Trong đó, bệnh phổ biến nhất đó chính là bệnh thán thư dâu tây.

Xem nhanh

1. Bệnh thán thư trên dâu tây


Bệnh thán thư là một trong những các bệnh thường thấy trên cây dâu tây, bệnh thán thư gây ra bởi tổ hợp loài nấm colletotrichum. Và thán thư gây hại trái dâu tây là do nấm acutatum dâu tây, bệnh thán thư ở cổ rễ dâu tây là do nấm C. fragariae gây ra. Bệnh thán thư trên dâu tây chỉ thường thấy vào mùa mưa khi điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Bệnh thường xuất hiện, gây hại cho cây dâu tây ở giai đoạn chín.

2. Điều kiện phát triển bệnh thán thư trên cây dâu tây


Bệnh thán thư trên cây dâu tây phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao và mưa nhiều. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, côn trùng, nước, dụng cụ làm vườn. Bào tử nấm gây bệnh thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4h, nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển là 28 đến 30 độ C.

3. Dấu hiệu bệnh thán thư trên dâu tây


Bệnh thán thư gây hại ở trái khiến cho trái dâu tây xuất hiện những đốm tròn, mềm, thường có màu nâu hoặc màu đen và lõm sâu vào trong. Dưới điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, lớp bào tử phát triển ở giữa các vết thương tạo ra dịch nhầy màu hồng. Bệnh thán thư gây hại phổ biến ở trái dâu tây.

Bệnh thán thư gây hại trên cổ rễ thường làm cho lá dâu tây bị héo đột ngột, thân cây dâu tây bị chết. Khi nhổ cây lên, bà con sẽ thấy phần giữ cổ rễ sẽ có màu đen hay màu nâu đỏ.

Biểu hiện bệnh thán thư là lá có những màu nâu xám, màu đen. Các đốm này có hình dạng tròn nhỏ.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây


Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên dâu tây:

Thiết kế hệ thống tưới nước cho hợp lý, ưu tiên sử hệ thống tưới nhỏ giọt, không nên dùng hệ thống tưới phun mưa, bởi vì nước từ hệ thống phun sẽ làm cho các bào tử nấm lây lan và phát tán nhanh hơn.

Dùng phương pháp phủ bạc, để cô lập mầm bệnh thán thư trong đất lây nhiễm qua cổ rễ, thân, lá.

Đối với những vườn ươm cây con, nên chọn giá thể sạch không chứa mầm bệnh, loại bỏ những cây dâu tây có triệu chứng bệnh thán thư trước khi đem ra trồng. Lựa chọn giống dâu tây khỏe chống lại bệnh thán thư.

Thường xuyên theo dõi vườn dâu tây, nếu thấy các triệu chứng bệnh thán thư khi lập tức loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh đem tiêu huỷ, phun Venri phòng bệnh.

Tiến hành phun Venri phòng bệnh đối với những vườn dâu tây có nguy cơ mắc bệnh cao, hay vườn dâu tây đã từng mắc bệnh ở vụ mùa canh tác trước.

5. Venri - thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dâu tây

Giảm thiệt hại do bệnh thán thư trên cây dâu tây và tăng năng suất dâu tây, bà con cần có biện pháp xử lý bệnh triệt để. Khi phát hiện bệnh thán thư trong quá trình sinh trưởng, thì bà con cần sử dụng thuốc điều trị bệnh tận gốc và hạn chế tình trạng bệnh lây lan cho toàn vườn dâu tây.

Khuyến cáo sử dụng chế phẩm Venri điều trị bệnh thán thư trên dâu tây, đây là giải pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

Trong Venri có chứa thành phần nấm đối kháng có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh, giúp cải tạo đất, tăng cường dinh dưỡng giúp rễ cây phát triển.

5.1. Hướng dẫn sử dụng Venri - thuốc đặc trị thán thư trên dâu tây

Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 

Khi cây yếu: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Bà con có thể kết hợp với sản phẩm Nano Cu để có hiệu quả tốt hơn.

5.2. Thời gian sản phẩm phát huy công dụng

Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên dâu tây là chế phẩm sinh học nên vô cùng an toàn với con người, môi trường. Thời hạn sử dụng chế phẩm là 2 năm kể từ khi mở nắp. Thời gian sản phẩm phát huy tác dụng là khoảng từ 6 đến 10 ngày.

Qua bài viết này của VNFarm, bà con đã hiểu hơn về dấu hiệu và thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi.


Liên hệ