Thuốc trị bệnh thán thư trên cây nho

02:48:54 27/07/2023

Bệnh thán thư trên cây nho là loại bệnh nguy hiểm. Bệnh tấn công sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của quả nho. Do đó, khi trồng nho bà con cần nắm rõ triệu chứng và biện pháp phòng trừ bệnh. Chi tiết sẽ được VNFarm bật mí nhanh trong bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Bệnh thán thư trên cây nho


Bệnh thán thư trên cây nho do nấm Colletotrichum gloeosporioides và nấm Elsinoe ampelina gây ra. Nhiệt độ phù hợp để nấm nảy mầm và phát triển là 25 đến 30 độ C. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa khi nhiệt độ ẩm cao và mưa nhiều.

Ngoài cây nho, bệnh thán thư còn xuất hiện trên nhiều giống cây ăn quả khác.

2. Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây nho


Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây nho để bà con tham khảo:

Nấm bệnh thán thư trên cây nho thường gây hại hầu hết các bộ phận của cây nho như chùm quả, thân, cành lá nho.

Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ li ti sau đó sẽ lớn dần lên, chuyển sang màu nâu sẫm và cuối cùng là màu đen. Khi bệnh trở nặng các vết bệnh sẽ liên kết với nhau, lan phủ toàn bộ bề mặt lá hoặc dọc gân lá, làm cho lá co dúm. Cuối cùng vết bệnh khô và rách.

Trên cành và cuống chùm quả: Vết bệnh có hình bầu dục nằm dọc thân, cành, cuống trái nho, giai đoạn đầu có màu nâu nhạt sau đó sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, cuối cùng là màu nâu đen, ở chính giữa vết bệnh có màu nhung xám. Nấm bệnh tấn công mạnh vết bệnh sẽ ăn sâu vào bên trong lõi thân và cuống quả.

Trên trái nho: Trên quả nho xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu nhạt, sau đó vết bệnh sẽ lớn dần, hình tròn, chuyển sang màu nâu đậm và cuối cùng là màu đen, Giữ các vết bệnh lõm sâu vào thịt quả và có màu nhung xám.

3. Tác hại bệnh thán thư trên cây nho


Một số tác hại bệnh thán thư trên cây nho:

Mệnh thán thư trên cây nho gây hại trong mọi giai đoạn sinh trưởng của cây, bệnh phát triển nhiều nhất vào giai đoạn cây đang ra quả, bệnh làm lá cháy khô, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm cho cây nho sinh trưởng kém.

Bệnh tấn công mạnh lên thân cành làm cho cành nho giòn, dễ gãy, nhọn cây nho bị cháy khô.

Giai đoạn cây nho ra hoa tạo quả, nấm bệnh tấn công khiến cho quả bị thối nhũn, chảy nước và rụng, làm cho quả nho không thể thu hoạch.

Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý bệnh đúng cách, bệnh sẽ làm cho cây nho bị giảm năng suất, tuổi thọ.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nho


Vị trí trồng nho nơi có nhiều ánh sáng và vườn có độ thông thoáng tốt.

Sử dụng những giống nho kháng bệnh thán thư, có khả năng chống chịu tốt với nấm bệnh.

Trồng nho với khoảng cách hợp lý, không nên trồng quá thưa hoặc quá dày. Đảm bảo độ thông thoáng cho vườn hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.

Có chế độ chăm sóc, bón phân và tưới tiêu hợp lý, hạn chế bón đạm vào cuối vụ thu.

Thăm vườn thường xuyên để thu gom tàn dư cây bệnh và đem đi tiêu huỷ nhằm hạn chế nguồn bệnh lây lan cho cả vườn.

Tiến hành phun phòng bệnh thán thư đối với những vườn nho có nguy cơ nhiễm bệnh cao, hay các vườn đã từng mắc bệnh trước đó.

5. Venri - thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nho

Để điều trị bệnh thán thư trên cây nho nhanh và hiệu quả thì Venri là giải pháp tuyệt vời mà VNFarm muốn giới thiệu đến bà con. Bởi trong Venri chứa nhiều vi nấm có lợi, làm nhiệm vụ ức chế sự sinh trưởng, tiêu diệt nấm bệnh.

Venri còn có tác dụng phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đât, làm cho đất tơi xốp, màu mỡ, giảm chi phí bón phân khi trồng nho.

5.1. Cách sử dụng Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên cây nho

Pha 25ml Venri cho mỗi bình nước có dung tích từ 20 đến 25 lít. Có thể sử dụng để phun hoặc tưới,

Trường hợp cây nho đang yếu và đang mắc bệnh: Phun Venri 2 đến 3 lần, với khoảng thời gian cách nhau từ 3 đến 5 ngày mỗi lần phun.

Để phòng trừ bệnh thán thư trên cây nho: Phun Venri mỗi 15 đến 30 ngày/lần, tùy thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

5.2. Thời gian thuốc trị thán thư Venri phát huy tác dụng

Thời gian thuốc trị thán thư trên cây nho phát huy tác dụng là từ 6 đến 10 ngày, sau khoảng 2 đến 3 lần phun. Bởi đây là chế phẩm sinh học nên vô cùng an toàn và lành tính đối với con người và môi trường.

Để sản phẩm tiếp cận với nhiều bà con nông dân, VNFarn đang chạy chương trình dùng thử Venri với giá siêu ưu đãi. Chi tiết chương trình và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Chắc hẳn qua bài viết này, bà con sẽ hiểu hơn về dấu hiệu cũng như cách phòng trừ và xử lý bệnh thán thư trên cây nho.  Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm nhé!


Liên hệ