Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây na

04:07:55 27/07/2023

Thán thư trên cây na là bệnh hại phổ biến thường thấy trên cây mãng cầu vào mùa mưa hay vào giai đoạn ra lá và hoa. Bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng và kinh tế của bà con nông dân. Để hiểu thêm về bệnh và thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây na thì hãy theo dõi hết bài viết bên dưới đây của chúng tôi.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây na


Na là loại cây dễ thích nghi, dễ trồng, được nhiều người trồng. Trái mãng cầu na có vị ngọt và vị chua, mùi như hoa hồng.

Tuy nhiên na có khả năng chịu úng kém, nhưng lại chịu hạn tốt. Mùa khô thường xảy ra trên đất cát gần biển hay vùng đất khô hạn trên cao, làm lá rụng; khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5, sẽ bắt đầu ra lá và hoa. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng lá mùa xuân lại ra đợt mới.

Na có 2 loại: na dai và na bo, chất lượng của thịt và vỏ quả sẽ giúp phân biệt được 2 giống na này. Na khi ăn rất ngon, để được lâu, khó dập, lột vỏ đơn giản, dễ dàng tách hạt và thịt quả.

Đằng sau, vỏ xanh mướt của na dai ẩn chứa phần thịt trắng, ít hạn. Hiện nay giống na dai rất được nhiều bà con ưa chuộng.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh thán thư trên cây na


Bệnh thán thư trên cây na do nấm colletotrichum sp gây ra, nấm phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 6 đến 32 độ C, thời điểm thuận lợi để bào tử nấm phát triển là khoảng 23 đến 25 độ C và bào tử nấm sẽ chất trong 10 phút ở nhiệt độ 45 độ C.

Thời tiết nắng ấm, mưa nhiều, vườn rậm rạp là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh nảy mầm, sinh sôi. Nấm bệnh phát triển trong đất dưới dạng bảo tử trên tàn tích cây bệnh. 

3. Triệu chứng bệnh thán thư trên cây na


Một số dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây na mà bà con có thể tham khảo để nhận biết bệnh:

Trên trái: Giai đoạn đầu nấm bệnh xâm nhiễm vào trái làm trái xuất hiện những chấm màu nâu đen, bệnh nặng sẽ làm trái bị khô và chuyển màu. Quả lớn có thể bị khô một nửa và quả bị đen.

Trên lá: Lá non hay dễ mắc bệnh thán thư hơn lá già, dẫn đến các mảng màu nâu trên lá. Vết bệnh phân biệt bằng các vòng màu đen đồng tâm trên vết bệnh, đốm đen là những bào tử nấm bệnh. Khi bệnh nặng những vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị cháy xém, khô, có viền nâu đen giữa vết bệnh và phần còn lại của lá.

Chồi cây mãng cầu sẽ chuyển sang màu nâu đen khi nhiễm bệnh. Các chồi bị chết khi gặp thời tiết nắng nóng, và thối nhũn khi gặp mua. Vết bệnh có khả năng lây lan và làm khô cành.

Trên hoa, hoa bị bệnh có màu nâu, khô và thường xuyên bị rụng.

4. Biện pháp phòng bệnh thán thư trên cây na


Lựa chọn các giống na có khả năng kháng nấm bệnh tốt.

Trước khi trồng na phải tiến hành vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ dại, cắt bỏ các cành bị sâu bệnh để hạn chế nguồn bệnh.

Tỉa na, táo tán na đúng cách sẽ giúp việc phun thuốc phòng trừ bệnh dễ hơn. Giảm tình trạng thán thư trên cây na, giữ cho vườn thông thoáng hạn chế nấm bệnh.

Trồng na với mật độ phù hợp, không nên trồng quá dày hoặc quá ít.

Tiến hành phun Venri phòng bệnh cho na đối với những vườn có khả năng nhiễm bệnh cao, hay các vườn đã từng mắc bệnh trước đó.

5. Venri - thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây na

Venri thuốc đặc trị chuyên dùng điều trị bệnh thán thư trên cây na hiệu quả, an toàn cho người sử dụng. Trong sản phẩm có chứa hàng tỷ nấm đối kháng như Chaetomium spp, Trichoderma spp. có tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt nấm bệnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp cho rễ phát triển tốt hơn.

Hiệu quả sản phẩm nhanh, thời gian kéo dài, giúp tăng cường miễn dịch cho cây trồng.

5.1. Hướng dẫn sử dụng Venri - thuốc đặc trị bệnh thán thư

Pha khoảng 25ml cho bình 20 đến 25 lít nước tiến hành phun, tưới lên lá, cành và xung quanh tán cây na. Đối với cây bệnh thì khoảng 3 đến 5 ngày phun một lần, phun từ 2 đến 3 lần thì bệnh sẽ hết dần.

Phun phòng bệnh: Pha với dung tích tương tự, khoảng 15 đến 30 ngày phun một lần cho cây na, tiến hành phun đối với những cây na có khả năng nhiễm bệnh cao, những vườn trồng na đã từng mắc bệnh trước đó.

5.2. Thời gian sản phẩm Venri phát huy tác dụng

Venri là chế phẩm sinh học, có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm. Thời gian sản phẩm phát huy công dụng là từ 6 đến 10 ngày.

Để sản phẩm tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn, VNFarm đang áp dụng chương trình dùng thử dành cho khách hàng mới khi mua sản phẩm tại công ty với giá cực sốc. Chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 

Bệnh thán thư trên cây na cần có biện pháp sớm để tránh gây ảnh hưởng nặng nề với với vụ mùa. Hy vọng qua những thông tin này, bà con có thể nắm vững kiến thức điều trị bệnh cho cây trồng. VNFarm vẫn ở đây và mang đến những thông tin hay và hữu ích về nông nghiệp. 


Liên hệ