Thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều

06:34:26 27/07/2023

Xuất khẩu hạt điều của nước ta hàng năm rất lớn, tuy nhiên nguồn nguyên liệu đáp ứng trong sản xuất còn hạn chế. Rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này đó chính sâu bệnh hại. Thán thư trên cây điều là bệnh phổ biến ở những vùng trồng điều của nước ta.

Nếu chăm sóc vườn điều không tốt, kết hợp với điều kiện thời tiết ẩm, nhiều mưa làm cho tình trạng bệnh phát triển nhanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng điều.

Xem nhanh

1. Bệnh thán thư trên cây điều


Bệnh thán thư trên cây điều do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, bệnh thường phát sinh gây hại nặng ở các bộ phận như lá non, cành, hoa và quả điều non. 

Ban đầu bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu nâu tím, sau đó lớn dần có màu nâu xám và xung quanh viền có màu nâu vàng. Nếu cây bị bệnh nặng có thể thấy những cành non bị màu nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào, cành bị teo, khô tóp và chết dần đi. Đối với nụ hoa và quả bị bệnh sẽ có màu nâu đen và bị rụng đi.

2. Điều kiện phát triển bệnh thán thư trên cây điều


Bệnh thán thư trên cây điều thường phát triển ở điều kiện độ ẩm cao, nhiều sương mù. Đặc biệt bệnh hay thường phát triển mạnh khi cây điều ra lá non, quả và hoa.

Ở những vườn điều ít chăm hay chăm không đúng cách như bón thừa đạm, không tỉa cành  làm vườn không thông thoáng, độ ẩm của vườn cao sẽ làm cho tình trạng bệnh sẽ nặng thêm.

Những vườn điều trị bọ xít muỗi thì tỷ lệ mắc bệnh thán thư cũng tăng cao, vườn không phun thuốc phòng trị bệnh thán thư vào mùa mưa cũng có khả năng mắc bệnh.

3. Biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây điều


Đầu mưa mưa, thì nên vệ sinh vườn cây, tiêu diệt cỏ dại, cắt tỉa cành bị sâu bệnh và cành không thông thoáng, điều này nhằm hạn chế độ ẩm và giúp cây có nhiều ánh nắng để quang hợp hơn.

Bón phân cân đối và đầy đủ theo từng giai đoạn phát triển, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng có lợi cho cây bằng cách bón thêm Regen, Blum vào giai đoạn trước khi ra nụ, để sức cây tăng cường sức sống chống chịu với bệnh do nấm gây ra, tăng cường phân hoá mầm hoa, để chùm hoa kéo dài, cây có nhiều hoa, thụ phấn tốt là điều kiện để tăng năng suất hạt điều.

Tiêu diệt và phòng trừ bọ xít muỗi cây trồng bằng cách phun Vansi vào giai đoạn cây điều ra chồi non, bông, trái non.

Tiến hành phun Venri thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều để phun phòng bệnh đối với những vườn có khả năng nhiễm bệnh cao, hay các vườn điều đã từng mắc bệnh thán thư trước đó.

4. Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều

Đầu tiên cắt bỏ toàn bộ cành lá bị nhiễm bệnh thán thư trên cây điều và đem chúng đi tiêu huỷ để hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

Tiến hành phun Venri điều trị bệnh, bởi trong thành phần có chứa hàng tỷ nấm đối kháng có khả năng gây hại cho nấm bệnh, tăng sức đầy kháng cho cây điều không bị ảnh hưởng bởi những tác động của môi trường bên ngoài. Đồng thời, giúp cải tạo đất và tăng độ tơi xốp, giúp cho rễ phát triển tốt.

4.1. Sử dụng Venri thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều

Phun xử lý bệnh: Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới cho cành, lá, hoa và xung quanh tán cây điều, phun từ 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. Sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Cách phun phòng bệnh: Khoảng 15 - 30 ngày tiến hành phun Venri để phòng bệnh, tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh.

4.2. Thời gian thuốc phát huy tác dụng trên cây điều

Bà con sẽ thấy rõ hiệu quả trên cây điều sau khoảng từ 2 đến 3 lần sử dụng, mất khoảng từ 6 đến 10 ngày. 

Để cho thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều Venri tiếp cận nhiều bà con hơn, VNFarm đang ra mắt chương trình dùng thử Venri với giá cực sốc. Để biết chi tiết về chương trình và tư vấn sản phẩm bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline:

Qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được thông tin về cách nhận biết và thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây điều. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh thán thư vui lòng liên hệ trực tiếp với VNFarm.


Liên hệ