Thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê

02:01:40 27/07/2023

Nhiều bà con rất quan tâm về bệnh thán thư trên cây cà phê. Bệnh thán thư do nấm bệnh gây ra và làm ảnh hưởng đến sản lượng, kinh tế của bà con nông dân, Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết và xử lý bệnh. Tất cả sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh thán thư trên cây cà phê


Theo những nhà chuyên môn, bệnh thán thư trên cây cà phê do 3 tác nhân chính gây ra, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do nấm bệnh có tên khoa học Colletotrichum Cofeanum Noack; tên tiếng anh của bệnh là Coffee Berry Disease; bệnh xảy ra nhiều vào mùa mưa.

Tất cả các loại cây trồng này đều dễ bị bệnh thán thư do chủng nấm này gây ra. Vào mùa mưa điều kiện môi trường ẩm ướt với nhiệt độ dưới 20 độ C, vì lý do này nên bệnh phát triển rất mạnh vào mùa mưa.

Bào tử nấm lây lan nhanh chóng do mưa, gió, độ ẩm không khí, tác nhân do động vật hoặc do người gây ra. Bào tử nấm sẽ phát sẽ bắt đầu nảy mầm và phát triển tốt ở nhiệt độ cao, từ 20 đến 35 độ C, gây hại cho cây trồng nếu môi trường xung quanh giàu dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển lâu dài của nấm bệnh.

Các nguyên nhân chín gây bệnh khô cành ở cà phê là do nấm Pseudomonas syringea, P. garcae, khô cành cà phê sinh lý thường được gọi là bệnh chết lưng. Tuy nhiên, nguyên nhân này rất khiêm tốn và ít bổ biến hơn bệnh thán thư.

2. Dấu hiệu bệnh thán thư cà phê


Dưới đây là dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư cà phê mà bà con có thể tham khảo thêm:

Trên cành: Vết bệnh ban đầu là những mảng nhỏ màu nâu hơi lõm có các nút ở trung tâm, sau đó lan rộng ra toàn bộ chiều dài các đốt. Những cành nhỏ đang hoá gỗ thường hay bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Nếu bệnh nghiêm trọng, nó có thể gây thiệt hại cho cảnh chính và thân. Vùng nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu đen làm cho lá bị rụng đồng loạt, cành khô và chết.

Trên lá: Vết bệnh thán thư ban đầu là các mảng nâu đen, hình tròn, cuối cùng là mở rông và tạo thành những vòng đồng tâm. Nếu bệnh nặng, các vết bệnh sẽ hợp nhất tạo thành những mảng khô có màu nâu sẫm hay màu đen.

Trên trái: Bệnh ảnh hưởng ở giai đoạn trưởng thành, xung quanh cuống quả, hay chỗ tiếp xúc giữa các quả ( những nơi đọng nước). Vết bệnh ban đầu là chấm đen nhỏ tròn, hơi lõm, sau đó lan dần lên trên vỏ và ăn sầu vào nhân làm cho quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

3. Tác hại bệnh thán thư trên cây cà phê


Bệnh thán thư nếu ở giai đoạn nặng sẽ làm khô cành, cháy lá, rụng hoa và chết cây.

Bệnh lây lan nhanh chóng ra toàn vườn nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bệnh thán thư trên cây cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và kinh tế của bà con trồng cà.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cà phê

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cà phê mà bà con có thể tham khảo thêm:

Lựa chọn các giống cà phê khoẻ, có khả năng kháng bệnh thán thư cà phê.

Không trồng với mật độ quá dày, thường xuyên cắt tỉa các cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không thể ra trái,... tỉa bớt cây bị chê bóng trong mùa mưa để vườn cà phê luôn được thông thoáng, khô ráo, hạn chế sự phát sinh, phát triển và lây lan của nấm bệnh.

Bón phân đầy đủ theo từng giai đoạn phát triển của cây cà phê, hạn chế việc bón quá nhiều hay bón quá ít.

Sử dụng Venri phun phòng bệnh đối với những vườn cà phê có khả năng nhiễm bệnh cao, hay những vườn đã từng mắc bệnh thán thư cà phê trước đó.

5. Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê

Nếu không may vườn cà phê bị bệnh thán thư, thì bà con nên ưu tiên sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê Venri để điều trị bệnh. Bởi trong thành phần có chứa nấm đối kháng chaetomium spp, Trichoderma spp. có tác dụng ngăn ngừa, ức chế, tiêu diệt nấm bệnh thán thư. Đồng thời còn giúp tăng cường miễn dịch cho cây trồng.

5.1. Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm Venri

Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 

Phun xử lý bệnh thán thư trên cà phê: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh thán thư cà phê: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Nhằm tăng cường hiệu quả của thuốc bà con có thể kết hợp sử dụng với Nano Cu sản phẩm cùng thương hiệu của VNFarm.

5.2. Thời gian thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê phát huy công dụng

Bà con sẽ thấy rõ hiệu quả sản phẩm sau từ 2 đến 3 lần sử dụng, khoảng từ 6 đến 10 ngày. Đây là chế phẩm sinh học nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của sản phẩm đối với môi trường và con người.

Nhằm để sản phẩm tiếp cận đến nhiều khách hàng, VNFarm đang có nhiều chương trình 

dùng thử Venri với giá cực sốc dành cho khách hàng mới. Để biết chính xác về chương trình và nhận tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

6. Hướng dẫn cách chăm sóc cà phê bị bệnh thán thư

Sau khi phòng trị bệnh thán thư hại cà phê, bà con nên tập trung chăm sóc cây sẽ cây nhanh phục hồi theo đúng các bước sau:

Việc cắt tỉa cây cà phê nên được thực hiện từ 10 đến 20 sau thu hoạch.

Thường xuyên dọn, rửa vườn cà phê để tiêu diệt các ổ bệnh và nấm bệnh còn sót lại trong đất.

Bón phân thường xuyên cho cây cà phê theo chủ dẫn.

Tưới nước cho cây cà phê, không nên tưới quá sớm hay quá muộn, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân hoá mầm hoa.

Trên đây là tất tần tật thông tin về dấu hiệu và cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ rõ hơn về tình trạng bệnh thán thư và cách điều trị bệnh. Hãy gọi VNFarm nếu bạn có nhu cầu mua thuốc trị bệnh thán thư.


Liên hệ