Venri - thuốc trị bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh

02:25:22 27/07/2023

Bưởi da xanh nói riêng và những loại cây có múi nói chung là nhóm cây đứng đầu trong bảng xếp hạng nhóm cây kinh tế. Chính vì thế việc chăm sóc phòng trừ bệnh rất được bà con quan tâm. Một trong những bệnh gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến năng xuất là bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh thán thư trên cây bưởi


Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh là do nấm do nấm Colletotrichum sp gây ra, nấm bệnh sẽ xâm nhập vào cây là lan lây lan nhanh chóng trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất cây.

2. Điều kiện phát sinh trên bệnh thán thư trên cây có múi


Bệnh thán thư trên cây có múi sẽ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, độ ẩm cao. Nhiệt độ nấm phát triển nhanh là từ 23 đến 25 độ C.

Khi cây ra đọt lá non cũng là lúc mùa nấm phát triển cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhiều. Cành bị bệnh nằm ở vị trí trên cao và khuất thường sẽ bị nặng hơn.

3. Triệu chứng bệnh thán thư trên bưởi da xanh


Bệnh thán thư có thể gây hại trên tất cả các bộ phận như lá, hoa, quả, chồi và cả cành non. Triệu chứng của bệnh trên những giống bưởi là như nhau:

Triệu chứng trên lá: Bệnh sẽ tấn công bất cứ vị trí nào trên lá bưởi nhưng bệnh thường gây hại ở phần chóp lá, rìa lá. Vết bệnh ban đầu có màu vàng nâu, hình tròn. Sau đó, bệnh nặng vết bệnh sẽ lớn dần ra xung quanh có viền nâu đậm, giữ vết bệnh có màu vàng nhạt, vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm và trên bề mặt vết bệnh có những chấm nhỏ đen li ti, đó là các ổ nấm và sẽ làm cho vòng đồng tâm có màu đậm hơn. Vết bệnh liên kết lại làm cho lá bưởi bị cháy thành những mảng lớn, làm lá rụng sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Dấu hiệu của bệnh thán thư trên trái: Trên trái sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ, màu vàng nhạt trên vỏ trái, vết bệnh hơi lõm vào vỏ. Nơi có vết bệnh vỏ bị khô sần sùi, bệnh nặng thì vết bệnh sẽ lan rộng, đôi khi vết bệnh bị nứt, chảy nhựa nếu gặp điều kiện nhiệt độ ẩm cao. Trái bị thối. Nấm bệnh ở cành non làm cho cành bị héo khô.

4. Tác hại bệnh thán thư trên bưởi da xanh


Lá bị cháy thành từng mảng lớn, lá rụng đồng loạt, cành non bị khô héo, hiệu suất quang hợp giảm, cây sinh trưởng kém, năng suất và chất lượng quả thấp.

Bệnh tấn công làm cho quả bị sần sùi, nứt nẻ, không có tính thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và khả năng tiêu thụ.

Những vết nứt tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, gây thối quả, kiến quả mất giá trị thương phẩm, không thể tiêu thụ và xuất khẩu.

 

5. 4 biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh thán thứ trên cây bưởi da xanh:

5.1. Tạo tán, tỉa cành cho cây bưởi


Một cây bưởi khoẻ, ít nấm bệnh thì vườn cần phải sạch sẽ, thông thoáng để cây hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, bà con cần thường xuyên cắt tỉa cây để tạo bộ khung tán vừa phải, gọn gàng và có các nhánh phân bố đều bốn bên. Vườn cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây bưởi, thường xuyên nhổ cỏ dại và rải bột vôi khử trùng đất.

5.2. Vệ sinh vườn bưởi


Phần lớn nguồn bệnh đều gây hại từ đất và môi trường xung quanh. Chính vì lý do này mà bà con nên thường xuyên dọn dẹp phát quang vườn thường xuyên, cắt bỏ cành lá và quả bị bệnh và tiêu huỷ để hạn chế nguồn bệnh.

5.3. Bón phân đầy đủ cho vườn bưởi


Có 2 biện pháp chăm bón phổ biến là tưới nước và bón phân để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt có sức chống chịu lại sâu bệnh gây hại. Sau mỗi trận mưa thì cần có biện pháp thoát nước nhanh.

Bón phân đầy đủ đúng điều lượng với từng giai đoạn phát triển của cây.

Một số chú ý khác khi phòng trừ bệnh thán thư cho cây bưởi

Chọn những giống cây khoẻ mạnh không sâu bệnh, cây khoẻ mạnh và không bị nhiễm bệnh.

Nguồn nước tưới sạch sẽ để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

Những cây bưởi khi ra quả thì bà con nên bao quả lại để hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh làm giảm chất lượng quả. 

6. Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh Venri giúp cây đối kháng lại nấm bệnh, tăng sức đề kháng của cây bưởi không bị tác động bởi các tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có công dụng phòng trừ hữu hiệu vàng lá, thối rễ, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, sương mai, mốc sương, đốm lá, phấn trắng,... trên cây bưởi. 

6.1. Hướng dẫn sử dụng chế phẩm Venri để điều trị bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Phun xử lý bệnh thán thư trên cây bưởi da xanh: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Phòng bệnh thán thư trên cây bưởi: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 
  • Có thể kết hợp với Nano Cu, các loại sản phẩm thương hiệu VNFarm và các sản phẩm thuốc BVTV khác. 

Để sản phẩm được tiếp cận gần với bà con hơn, VNFarm đang có chương trình dùng thử Venri với giá cực sốc. Để biết chi tiết về chương trình và tư vấn sản phẩm bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Trên đây là tất tần kiến thức về bệnh thán thư trên cây bưởi xanh nói riêng và bệnh thán thư trên cây có múi nói chung để bà con phòng tránh và có biện pháp xử lý bệnh kịp thời.

Chúc bà con có một vườn bưởi sai quả và khoẻ mạnh. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hay liên quan đến bệnh hại cây trồng bà con đường quên theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ