Thuốc trị bệnh thán thư trên cây bơ

03:07:34 27/07/2023

Bệnh thán thư trên cây bơ là chứng bệnh phổ biến trên cây bơ, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thịt của quả bơ và năng suất vụ mùa bơ trong năm. Thán thư còn làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm, từ đó ảnh hưởng nghiệm trọng đến kinh tế người trồng.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh thán thư trên cây bơ


Nguyên nhân chính trên cây bơ là do nấm Collectrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh ở điều kiện môi trường có nhiệt độ ẩm không khí cao, mưa nhiều, lưu thông không khí kém. Cây trồng ít được chăm sóc, cây yếu sẽ dễ bị nhiễm bệnh thán thư hơn.

2. Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây bơ


Trên quả:

Khi nấm thán thư tấn công vào quả, trên vỏ quả sẽ xuất hiện những đốm nâu đen với đường kính nhỏ ( khoảng 5mm). Vết bệnh lớn dần và lõm sâu vào bên trong. Màu đen thẫm và lây lan khắp bề mặt vỏ quả, làm quả thâm đen hỏng thịt bên trong quả.

Khi cắt đôi quả bơ bệnh thì chỗ bệnh phát sinh hoặc những vùng bị lây lan, phần thịt thường có dạng hình cầu màu đen, bệnh nặng vết bệnh sẽ nhũn ra. Bề mặt bên ngoài vỏ quả sẽ xuất hiện những khối bào tử màu tím.

Trên lá:

Trên lá sẽ xuất hiện những vệt màu nâu, nếu lá nhiễm bệnh thán thư nặng thì những đốm này sẽ liên kết lại với nhau thành mảng lớn. Lá rụng đồng loạt.

3. Hậu quả bệnh thán thư trên cây bơ


Bệnh thán thư trên cây bơ làm cho mô lá chết từng mảng lớn, cây quang hợp kém, còi cọc, chậm lớn.

Quả bơ nhiễm bệnh thán thư trở nên thâm đen, xấu xí, làm giảm giá trị thương phẩm và giá thành.

Bệnh nặng, vết bệnh sẽ ăn sâu vào bên trong thịt quả làm cho quả bị thối nhũn, ảnh hưởng năng suất, chất lượng quả.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ


Để xử lý triệt để bệnh thán thư trên cây bơ trước hết thì bà con thu gom những cành, lá, quả bị nhiễm bệnh à đem đi tiêu huỷ để tránh lây bệnh cho những cây xung quanh.

Tỉa cành, tạo tán để tạo sự thông thoáng cho vườn bơ. Cắt bỏ hết những cành thấp, cành sát mặt đất. Tạo điều kiện khô ráo cho cây khi thu hoạch.

Bà con thăm vườn thường xuyên, loại bỏ cành và lá bị bệnh. Cắt bỏ cành khô và quả khô trước mùa hoa nở.

Lựa chọn giống khỏe, sạch bệnh trước khi trồng.

Tiến hành phun Venri phòng bệnh đối với những vườn có nguy cơ mắc bệnh thán thư cao, hay những vườn bơ trước đó đã từng mắc bệnh thán thư.

5. Venri - chế phẩm đặc trị bệnh thán thư trên cây bơ

Venri chế phẩm đặc trị bệnh thán thư do nấm khuẩn gây ra được nhiều bà con tin dùng. Thành phần sản phẩm chứa hàng tỷ nấm đối kháng có tác dụng ức chế, tiêu diệt nấm bệnh. Đồng thời còn có tác dụng giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Venri là chế phẩm sinh học an toàn, lành tính và không gây tình trạng ô nhiễm môi trường nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

5.1. Hướng dẫn sử dụng Venri điều trị thán thư trên cây bơ

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Cách xử lý bệnh thán thư: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Cách phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Có thể kết hợp với Nano Cu, các loại sản phẩm thương hiệu VNFarm và các sản phẩm thuốc BVTV khác. 

5.2. Thời gian chế phẩm Venri phát huy tác dụng

Sau từ 2 đến 3 lần sử dụng thì bà con sẽ thấy hiệu quả rõ rệt của sản phẩm. 

Đặc biệt, ngay trong tháng này VNFarm sẽ triển khai chương trình dùng thử Venri cho khách hàng mới với giá cực sốc. Để biết thêm về chương trình giảm giá cũng như để nhận tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Dưới đây là tất tần tật thông tin về cách nhận biết và thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây bơ. Để xem thêm nhiều thông tin hay liên quan đến bệnh hại cây trồng hay tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.


Liên hệ