Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên bầu bí

02:39:22 27/07/2023

Quá trình trồng bầu, trồng bí, bệnh thán thư thường xuyên xuất hiện. Gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và năng suất của cả vườn nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Để hiểu thêm về bệnh thán thư trên bầu bí thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh thán thư trên bầu bí


Nguyên nhân bệnh thán thư trên bầu bí bởi một loài nấm có tên khoa học là Glomerella lagenarium. Loài nấm này có thể sống qua mùa đông ở trên những tàn dư của cây trồng nhiễm bệnh từ mùa vụ trước hay trên hạt giống họ bầu bí.

Bệnh thán thư thường biểu hiện trên lá trong giai đoạn đầu, bệnh thường gây hại ở những cây trồng thuộc họ bầu bí như: bí đao, bí ngô, bí đỏ, dưa leo, bầu. Bệnh sẽ lây lan và phát triển mạnh nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như mưa nhiều, nhiệt độ ẩm cao, không có nhiều nắng.

2. Biểu hiện bệnh thán thư trên bầu bí


Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh thán thư bầu bí để bà con tham khảo và phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh thán thư trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm nhỏ vàng nhạt, sau đó lớn dần chuyển sang màu nâu và có những đường đồng tâm. Bệnh nặng, các vết bệnh sẽ liên kết với nhau tạo thành các hình dạng bất định làm khô và rách lá.

Trên thân bầu bí: Ban đầu, vết bệnh là những những vệt vàng, đồng tâm, hơi lõm vào bên trong và sau đó chuyển sang màu đen, nứt ra và cuối cùng là thối. Khi thời tiết ẩm ướt, bề mặt của vết bệnh thán thư sẽ xuất hiện lớp phấn hồng.

Vết bệnh trên trái: Vết bệnh ban đầu sẽ có hình tròn, trũng, ngấm nước, sau đó bệnh sẽ lan rộng và chuyển thành màu đen.

3. Tác hại bệnh thán thư trên bầu bí


Nấm bệnh sẽ tấn công trong suốt quá trình phát triển và sinh trưởng của bầu bí.

Bệnh gây hại sẽ làm lá khô cháy, quả bị hư thối, hư hỏng, mất giá trị, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến kinh tế bà con.

Bệnh thán thư xuất hiện trên cây họ bầu bí khi cây còn nhỏ có thể khiến cây chết non, cây trưởng thành còi cọc, ít ra hoa, đậu quả và quả không đạt chất lượng.

Bệnh lây lan nhanh chóng nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi.

4. Biện pháp phòng bệnh thán thư trên bầu bí


Một số biện pháp phòng bệnh thán thư trên bầu bí mà bà con có thể tham khảo thêm:

  • Lựa chọn giống bầu bí sạch bệnh có khả năng kháng bệnh thán thư.
  • Xử lý hạt giống trước khi xuống giống, dọn dẹp cỏ, rác, tàn dư cây trồng ở vụ mùa trước.
  • Trồng hạt bầu bí với khoảng cách hợp lý, tránh trồng quá dày hoặc quá thưa.
  • Thăm vườn để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lý bệnh kịp thời.
  • Tiến hành phun Venri phòng bệnh đối với những vườn trồng bầu bí có khả năng nhiễm bệnh cao, hay những vườn đã từng mắc bệnh trước đó.

5. Venri chế phẩm đặc trị bệnh thán thư trên bầu bí

Venri là chế phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh thán thư trên bầu bí giúp ngăn ngừa, ức chế, tiêu diệt nấm bệnh. Bên cạnh đó, Venri còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bầu bí không bị tác động bởi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, sản phẩm còn có thể cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt. 

Venri còn có công dụng phòng trừ hữu hiệu vàng lá, thối rễ, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, sương mai, mốc sương, đốm lá, phấn trắng,... trên cây trồng họ bầu bí

5.1. Cách sử dụng chế phẩm Venri trên cây trồng thuộc họ bầu bí

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Xử lý bệnh thán thư trên cây trồng thuộc họ bầu bí: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Phòng bệnh trên cây trồng thuộc họ bầu bí: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Có thể kết hợp với Nano Cu, các loại sản phẩm thương hiệu VNFarm và các sản phẩm thuốc BVTV khác. 

Để sản phẩm được nhiều bà con biết đến hơn, VNFarm đang ra mắt chương trình dùng thử Venri với giá cực sốc. Để biết chi tiết về chương trình và tư vấn sản phẩm bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Đây là tất tần tật thông tin liên quan đến bệnh thán thư trên bầu bí. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách điều trị bệnh thán thư trên cây trồng họ bầu bí. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ