Thuốc trị bệnh thán thư hại đu đủ

04:17:24 27/07/2023

Đu đủ là loại cây trồng nhanh ra trái, đem lại giá trị kinh tế cao nên được nhiều bà con ưa chuộng. Mặc dù là giống cây dễ trồng, nhưng mùa mưa cây đu đủ hay thường bị bệnh thán thư và thối gốc. Điều này làm giảm năng suất, ảnh hưởng đến chất lượng trái gây thiệt hại nặng đến kinh tế bà con nông dân.

Vậy biểu hiện bệnh thán thư hại đu đủ như thế nào? Thuốc đặc trị bệnh thán thư? Tất cả sẽ được bật mí nhanh ở bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh thán thư hại đu đủ


Bệnh thán thư hại đu đủ do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, bệnh lây lan bằng bào tử nấm. Nấm bệnh sẽ nảy mầm nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như mưa nhiều, độ ẩm cao.

2. Dấu hiệu bệnh thán thư hại đu đủ


Bệnh thán thư hại đu đủ thường gây hại trên cuống trái và thân cây đu đủ. 

Triệu chứng trên lá là xuất hiện những đốm tròn màu vàng nhạt, bệnh phát triển nặng vết bệnh sẽ rộng ra, chuyển thành màu nâu. Nhìn kỹ thì ở trên mặt vết bệnh sẽ xuất hiện nhiều vòng tròn đồng tâm. Vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá bị cháy thành từng mảng lớn. Gây tình trạng rụng lá trên cây đu đủ.

Triệu chứng trên trái là những đốm tròn úng nước, màu xanh tái, đường kính khoảng từ 3 đến 5mm, hơi lõm vào bên trong. Bệnh nặng, vết bệnh sẽ phát triển rộng ra. Vào buổi sáng khi nhiệt độ ẩm cao bà con sẽ dễ dàng nhận thấy những tơ nấm xung quanh vết bệnh, nơi vùng bệnh bị thối sẽ ăn sâu vào bên trong thịt trái. Nấm bệnh gây hại khi trái còn xanh đến khi trái chín. 

Bệnh thán thư hại đu đủ còn làm hại trên cuống làm cuống trái bị thối, rụng sớm. Trên thân, vết bệnh cũng là những đốm màu nâu, hơi lõm vào sâu bên trong.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại đu đủ


Trồng đu đủ với mật độ hợp lý, thoát nước tốt, hạn chế không để gốc quá ẩm.

Bón nhiều phân hữu cho cho cây đủ để tạo độ tơi xốp cho đất, tưới thêm chế phẩm Trichoderma vào vườn đu đủ con.

Vườn trồng đu đủ phải cao ráo, thoát nước tốt.

Tiến hành thu gom, tiêu huỷ bộ phận bị nhiễm bệnh đem đi tiêu huỷ để hạn chế mầm bệnh lây lan và phát triển.

Tiến hành phun Venri phòng trừ, tiêu diệt bệnh đối với những vườn có khả năng nhiễm bệnh thán thư cao hay những vườn từng mắc bệnh thán thư trước đó.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp xử lý bệnh hợp lý.

4. Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư hại đu đủ

Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư gây hại đu đủ, làm tăng sức đề kháng cây trồng không bị tác động bởi những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, sản phẩm còn có tác dụng cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt. 

Ngoài ra, sản phẩm còn có công dụng phòng trừ các bệnh như bệnh vàng lá, bệnh thối rễ, thối quả, bệnh thối nhũn, bệnh xì mủ, bệnh héo dây, bệnh chết chậm, bệnh lở cổ rễ, bệnh nấm hồng, bệnh sương mai, bệnh mốc sương, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng,... trên cây đu đủ.

4.1. Cách sử dụng Venri điều trị bệnh thán thư trên cây đu đủ

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Phun đặc trị bệnh thán thư trên cây đu đủ: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Phòng bệnh thán thư trên cây đu đủ: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Có thể kết hợp với Nano Cu, các loại sản phẩm thương hiệu VNFarm và các sản phẩm thuốc BVTV khác. 

Để bà con tiếp cận sản phẩm tốt hơn, VNFarm đang có chương trình dùng thử Venri với giá siêu ưu đãi. Để biết chi tiết về chương trình cũng như tư vấn sản phẩm vui lòng với chúng tôi qua số Hotline: 

Dưới đây là tất tần tật các kiến thức liên quan đến bệnh thán thư hại đu đủ để bà con có thể phòng tránh và có biện pháp xử lý bệnh tốt hơn. VNFarm chúc bà con có một vườn đu đủ sai quả. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng vui lòng liên hệ với chúng tôi.


Liên hệ