Bệnh thán thư cà chua và cách phòng bệnh hiệu quả

04:27:58 27/07/2023

Hiện nay, cà chua là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cho nhà nông. Tuy nhiên, thán thư cà chua là bệnh thường gặp và gây hại nghiêm trọng khiến nhiều bà con cảm thấy đau đầu khi tìm cách chữa trị cho cây. Cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật về căn bệnh này ngay bây giờ nhé!

Xem nhanh

1. Biểu hiện bệnh thán thư trên cây cà chua

Thán thư cà chua có thể gây hại cho cả thân, lá và quả. Nhưng chủ yếu là gây hại trên quả:

1.1. Trên lá


Xuất hiện vết bệnh là những đốm hình tròn có màu nâu đậm, xung quanh có viền nâu nhạt và những vòng tròn đồng tâm màu nâu đen. Bệnh có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen. Bệnh có thể phát triển nặng làm cây chết dần và cho ít quả, chất lượng quả kém. 

1.2. Trên thân


Biểu hiện bệnh xuất hiện ở thân là các vết cháy màu nâu đen. Vào thời tiết ẩm ướt mưa nhiều, nấm gặp nước lây lan làm ảnh hưởng đến toàn bộ thân cây. 

1.3. Trên quả


Dấu hiệu lúc đầu là các đốm bệnh hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó các đốm bệnh lây lan dần ra, có đường kính 0.5 - 1cm, tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám. Ở bên trong vết bệnh có nhiều vòng bệnh đồng tâm và những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị hư thối toàn bộ, vỏ bị khô và có màu trắng vàng bẩn. 

2. Nguyên nhân gây bệnh thán thư cà chua


Bệnh thán thư cà chua chủ yếu do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Bệnh thường gây hại trên tất cả bộ phận của cây nhất là quả đã hoặc đang chín. Đôi khi ở các quả già khi mưa nhiều hoặc độ ẩm không khí cao. Nấm phát triển mạnh và khó kiểm soát trong thời tiết có nhiệt độ từ 25 - 30 độ C. Bệnh gây hại vào mùa mưa hoặc vườn tưới nhiều nước. 

2.1. Điều kiện phát sinh bệnh thán thư cà chua

Bệnh thán thư cà chua thường phát triển mạnh vào mùa mưa, bởi nhiệt độ không khí cao, mưa nhiều. Đặc biệt ở những vườn cà chua có hệ thống thoát nước không ổn định, lượng nước tới trong năm nhiều cũng tạo điều cho nấm bệnh thán thư phát triển mạnh mẽ.

Bệnh sẽ phát triển mạnh và khó kiểm soát ở nhiệt độ thời tiết từ 25 đến 30 độ C.

Bào tử nấm có thể tồn tại ở những cây bệnh, nhờ gió bào tử nấm có thể lây lan và phát triển qua không khí, nước và dụng cụ làm vườn.

3. Cách phòng bệnh thán thư cà chua hiệu quả


Bệnh gây hại ở tất cả các bộ phận trên cây và rất khó để khôi phục lại như ban đầu. Vì vậy bà con cần phòng bệnh trước và sau mỗi mùa vụ để tránh bệnh xâm nhập vườn cây gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất. 

  • Trước tiên, bà con nên tiêu hủy hết toàn bộ cây của vụ mùa trước để tránh lây lan bệnh và làm ảnh hưởng đến vụ trồng mới. 

  • Trồng cà chua đúng mật độ, không nên trồng với mật độ quá dày gây ẩm thấp nấm bệnh dễ sinh sôi. 

  • Luân canh với các cây trồng khác cây họ cà.

  • Vệ sinh và thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện và phòng trị bệnh sớm nhất có thể. 

  • Hạn chế tưới nhiều nước vào buổi chiều tối vì thời gian đó nấm bệnh dễ sinh sôi. 

  • Nếu phát hiện cây trồng bị nhiễm bệnh, lập tức cắt bỏ và tiêu hủy để tránh lây lan sang các cây khỏe mạnh khác. 

4. Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư cà chua ra mắt dung tích nhỏ 100ml

Để giảm thiệt hại do bệnh thán thư gây hại trên cây cà chua và mang lại kinh tế cho bà con, bà con cần có giải pháp xử lý triệt để bệnh. Khi phát hiện bệnh thán thư cà chua trong quá trình sinh trưởng, thì bà con nên sử dụng thuốc để điều trị tận gốc để hạn chế tình trạng bệnh lây lan toàn vườn.

Khuyến cáo bà con nên sử dụng Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư cà chua vừa đơn giản vừa cho hiệu quả nhanh giúp cây hồi phục và phát triển trở lại.

Bởi trong Venri có chứa thành phần nấm đối kháng có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bởi những tác nhân bên ngoài môi trường. Đồng thời, cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng giúp rễ cây phát triển tốt. 

4.1. Hướng dẫn sử dụng Venri - thuốc đặc trị bệnh thán thư cà chua

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Khi cây yếu: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 
  • Bà con có thể kết hợp với sản phẩm Nano Cu để có hiệu quả tốt hơn.

4.2. Thời gian sản phẩm phát huy công dụng

Venri là chế phẩm sinh học nên vô cùng an toàn với con người và môi trường. Thời hạn sử dụng sản phẩm là 2 năm kể từ khi mở nắp. Thời gian sản phẩm phát huy tác dụng là khoảng từ 6 đến 10 ngày.

Qua bài viết này, VNFarm đã chia sẻ toàn bộ kiến thức về bệnh thán thư cà chua. Hy vọng bà con có thể nhận biết và áp dụng các biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều kiến thức nông nghiệp khác rất hữu ích hãy đến VNFarm nhé!


Liên hệ