Bệnh thán thư là gì? Dấu hiệu và thuốc đặc trị bệnh

06:48:17 27/07/2023

Chắc hẳn bạn đã nghe đến bệnh thán thư trên cây trồng. Nhưng biểu hiện của bệnh là gì? Có ảnh hưởng gì nghiêm trọng cho cây? Điều này không phải ai cũng biết. Vì vậy, VNFarm sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về căn bệnh này ngay sau đây nhé! 

Xem nhanh

1. Tổng quan về bệnh thán thư


Tên

Thán thư, thán thư thối gốc, thán thư bạc lá, thán thư đốm lá

Tên khoa học

Colletotrichum coccodes, Gnomoniac,... 

Họ

Glomerellaceae

Nguồn gốc

Toàn thế giới

Thực vật bị ảnh hưởng 

Tất cả các loại cây đều có thể nhiễm bệnh 

 

2. Bệnh thán thư là gì?


Bệnh thán thư là bệnh do nấm Colletotrichum gây ra, thường tấn công cây trồng khi thời tiết mát và ẩm ướt, chủ yếu trên lá và cành cây. Nấm bệnh thán thư lây nhiễm trên nhiều loại cây rụng lá, cây thường xanh và cây bụi, các loại cây ăn trái, rau và cỏ. 

Bệnh xuất hiện vào cuối thời kỳ gió mùa và làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây. Bệnh tạo thành các đốm nâu, khô, hình hơi tròn, vết bệnh lớn lên, liên kết với nhau làm khô cháy một mảng lá, làm lá vàng úa và rụng, cây kém phát triển.

3. Điều kiện bệnh thán thư phát triển


Bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, có ẩm độ cao. Nhiệt độ phát triển mạnh nhất từ 23 - 25 độ C. 

Khi cây ra đọt và lá non nhiều vào mùa nấm phát triển sẽ tạo điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển nhiều hơn. Đối với những cành bị bệnh nằm ở nơi cao và khuất thường sẽ bị nặng hơn. 

4. Vòng đời của bệnh thán thư


Khi một vật chủ bị nhiễm, nó sẽ tạo ra bào tử có thể được phân phối theo gió, nhanh chóng lây từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và được phân phối qua nước bắn vào những cây khác. 

Một khi bào tử đã tìm được vật chủ, bệnh sẽ lây lan nhanh qua các cây khác, gây hại khắp các bộ phận như lá, thân và quả. Nó có thể tràn vào trong các mảnh vụn thực vật hoặc đất, có thể lây nhiễm sang hạt giống để phân phối lại trong lần gieo trồng năm sau. Bệnh phát triển nhanh và mạnh nhất vào mùa xuân và đầu hè. 

Khi trời tiết mát mẻ, bệnh sẽ bắt đầu giảm dần. Nếu thời tiết nắng nóng thường xuyên, sự phát triển của nấm bệnh sẽ chậm lại và ngừng hẳn. Nhưng chúng có thể quay trở lại khi thời tiết mát mẻ.

Vào mùa ẩm ướt, ôn hòa là lúc bệnh thán thư phổ biến nhất và cũng là lúc các triệu chứng lây lan nhanh nhất. Nên theo dõi bệnh cẩn thận trong cả hai tháng mùa xuân và mùa thu để biết các triệu chứng cây bị nhiễm bệnh thán thư. 

5. Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây trồng

Theo số liệu thống kê, tình trạng cây trồng nhiễm bệnh thán thư ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam, việc sản xuất và xuất khẩu nông sản là nhóm ngày chủ lực, trong quá trình phun thuốc, bón phân, gieo hạt còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong đó, sâu bệnh hai là một trong những yếu tố chính. Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường thấy trên nhiều cây trồng và gây thiệt hại nặng nề đến năng suất. Có năm, điều kiện thời tiết thuận lợi làm cho nấm bệnh phát triển và ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.

5.1. Giai đoạn đầu bệnh thán thư


Dấu hiệu bệnh thán thư trong giai đoạn đầu ở cây ăn quả, cây rau biểu hiện dưới dạng những đốm nhỏ trên lá, thân và trái. Những đốm này có màu vàng, màu nâu, màu đen.

Những loại cây ngũ cốc có thể bị sọc lá hơn là đốm lá. Nhưng nó sẽ loang lổ và có màu vàng khi mới bắt đầu phát triển bệnh. Bà con có thể thấy các lá non bị xoắn hay biến dạng. Hơn thế, quả cũng bị đốm, hư hỏng trong giai đoạn này.

5.2. Diễn biến phát triển bệnh thán thư


Cây ăn trái, rau sẽ xuất hiện những vết thâm, lõm ở thân và quả. Lâu ngày, các vết đốm này sẽ tiếp tục sẫm lại thành màu đen và có thể lan ra toàn bộ bề mặt lá, cành.

Bệnh phát triển sẽ làm quả bị thối, nếu cây khoẻ thì vẫn sống được nếu được chăm sóc thích hợp. Quả thối sẽ có màu hơi hồng hoặc xỉn màu.

Bệnh nặng gây chết đồng loạt, bệnh vẫn phát triển khi thời tiết nắng nóng. Vết bệnh có thể xuất hiện trên cuống và phát triển thành thối cuống. Dẫn đến tình trạng rụng lá và quả trên diện rộng.

6. Phòng ngừa bệnh thán thư

Nếu quan sát thấy các dấu hiệu bệnh thán thư sẽ giúp bà biết phòng ngừa đúng cách và chăm sóc vườn cây hiệu quả hơn, đạt năng suất hơn. 

6.1. Vệ sinh sân vườn thường xuyên


Dọn sạch các mảnh vụn thực vật một cách nhất quán đảm bảo rằng nấm không có vị trí trú ngụ. Việc vệ sinh sân vườn cũng đảm bảo bất kỳ bào tử nào có thể phát triển sẽ bị loại bỏ trước khi chúng lây nhiễm vào đất. 

6.2. Tưới nước


Sử dụng hệ thống tưới nước không phun trực tiếp vào cây hoặc làm đất văng ngược lên cây. Hoặc cũng có thể tưới nhẹ dưới gốc cây. 

6.3. Bón phân


Bón đầy đủ lượng phân và cân đối NPK, bổ sung thêm những chất trung vi lượng thích hợp với từng thời kỳ sinh trưởng cho sự phát triển của cây. 

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm những chất có khả năng điều hòa sự phát triển, amino acid nhằm tăng cường sức đề kháng cho cây, góp phần hạn chế rõ rệt các tác hại của bệnh thán thư. 

6.4. Cắt tỉa


Việc cắt tỉa nên được thực hiện khi cây còn nhỏ để khi cây lớn có một bộ lá thấp, gọn và phân bố đều khắp các mặt giúp cây nhận được nhiều ánh sáng, vườn cây thông thoáng. Cây phát triển tốt đồng thời góp phần hạn chế sinh trưởng của bệnh.  

7. Venri thuốc trị bệnh thán thư trên cây trồng

Thuốc trị bệnh thán thư Venri, chuyên đặc trị bệnh do nấm khuẩn gây ra được nhiều bà con tin dùng. Thành phần sản phẩm có chứa hàng tỷ nấm đối kháng có tác dụng ức chế, tiêu diệt nấm bệnh. Bên cạnh đó, bệnh còn giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Đây là chế phẩm sinh học an toàn với con người và không gây độc hại với môi trường. 

7.1. Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư Venri

  • Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. 
  • Cách điều trị bệnh thán thư: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 
  • Cách phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Có thể kết hợp với Nano Cu, các loại sản phẩm thương hiệu VNFarm và các sản phẩm thuốc BVTV khác. 

7.2. Thời gian sản phẩm phát huy hiệu quả

Sau từ 2 đến 3 lần sử dụng thì bà con sẽ thấy hiệu quả rõ rệt của sản phẩm. 

Đặc biệt, ngay trong tháng này VNFarm triển khai chương trình dùng thử Venri cho khách hàng mới với giá cực sốc. Chi tiết chương trình và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bệnh thán thư thường gây hại cho cây trồng. Hi vọng, với những thông tin trên đây có thể khiến bạn phòng trừ được bệnh một cách hiệu quả nhất. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức nông nghiệp bạn nhé! 


Liên hệ