Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và thuốc đặc trị bệnh

07:39:58 17/07/2023

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng là nỗi lo của không ít bà con nông dân. Nhất là ở vùng Tây Nguyên, miền Nam Việt Nam. Có cách nào phòng trừ bệnh nấm hồng trên sầu riêng hay không? VNFarm sẽ tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Bệnh nấm hồng là gì?


Bệnh nấm hồng vẫn hay được gọi bằng bệnh mốc hồng. Xuất hiện phổ biến trên các cây thân gỗ. Đặc biệt, tại Việt Nam, xuất hiện chủ yếu trên cây ăn trái ở khu vực Tây Nguyên và Miền Nam. Những vùng có khí hậu nóng ẩm và lượng mưa trên 250mm/tháng được xem là môi trường lý tưởng để bệnh nấm hồng lây lan và phát triển. 

Bệnh nấm hồng có khả năng gây hại toàn bộ sản lượng và chất lượng của cây nhất là thời điểm cây trồng vào mùa thu hoạch trái, ví dụ như cây sầu riêng. Vậy cách xử lý bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng như thế nào? Cùng VNFarm tìm hiểu ngay nhé. 

2. Biểu hiện bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng


Dưới đây là một số biểu hiện bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng để bà con có thể nhận biết bệnh:

  • Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng chủ yếu tấn công vào các cành non, chảng ba nhỏ gây tình trạng khô héo và chết cành. Cây cũng có thể gây mục một bên đối với cành lớn.

  • Khi nấm tấn công sẽ tạo ra các sợi nấm màu trắng hồng bao phủ lấy nhánh. Khi phần vỏ chết, sợi nấm sợi trưởng thành và phát triển thành lớp mảng nâu đỏ. 

  • Khi thời tiết khô tạo ra mảng màu nâu đỏ không định hình. 

  • Bệnh tấn công làm giảm sức sống, cây không được xanh tốt và giảm khả năng quang hợp. 

3. Nguyên nhân và điều kiện gây bệnh nấm hồng

3.1. Nguyên nhân gây bệnh


Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng chủ yếu do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. 

Nếu trong vườn sầu riêng có cây bị bệnh, gió sẽ mang những bào tử nấm gây bệnh này lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Những bào tử này có thể rơi xuống đất và lan truyền qua nước tưới hoặc nước mưa. 

3.2. Điều kiện bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng phát triển


Bệnh nấm hồng phát sinh mạnh trong điều kiện ẩm độ cao và nhiều sương mù, mưa gió liên tục, mật độ cây trồng quá dày, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng. 

Nấm hồng cũng sẽ phát triển mạnh ở những đất vườn xấu, thiếu hữu cơ, bị nén chặt, độ pH thấp và kém thoáng khí. Những vườn trồng không được chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến cây bị nứt vỏ cũng tạo điều kiện cho nấm hại tấn công. 

Bệnh nấm hồng xuất hiện nhiều trước và sau khi thu hoạch do lúc này cây đang suy yếu sau thời gian mang trái. 

4. Phòng ngừa bệnh nấm hồng trên sầu riêng 


Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng nếu không được phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý bệnh thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, năng suất,  kinh tế của bà con nông dân.

Bởi vì lý do này mà bà con cần có những biện pháp phòng trừ bệnh ngay từ ban đầu để cây có đủ sức đề kháng chống lại các loại bệnh:

Để phòng ngừa bệnh nấm hồng tấn công cây sầu riêng, bà con có thể áp dụng một số biện pháp sau đây: 

  • Không nên trồng cây với mật độ quá dày, tránh trong xe rậm rạp. 

  • Cắt tỉa cành, tạo tán giúp làm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn. 

  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh nấm hồng kịp thời. 

  • Bón phân cân đối, bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai mục. 

  • Cắt bỏ, tiêu hủy những cành cây bị bệnh nặng và chết do nấm bệnh để tránh việc lây lan. 

  • Những nơi có vết cắt cần được quét vôi thuốc để hạn chế mầm bệnh xâm nhập. 

5. Venri 500ML thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Khi phát hiện bệnh nấm hồng trên sầu riêng, bà con tiến hành diệt trừ nấm bằng các việc sử dụng các chế phẩm sinh học chứa thành phần nấm Chaetomium như VB2 Venri.  

Loại nấm chaetomium có tác dụng đối kháng nấm bệnh gây hại, giúp cây khỏe hơn, tăng tính đối kháng và cải tạo đất giúp rễ phát triển. 

Để tiêu diệt nấm hồng bà con tiến hành phun 2 - 3 lần cách nhau khoảng 3 - 5 ngày/lần. Có thể sử dụng kết hợp với Nan Cu để tăng thêm tính hiệu quả tiêu diệt bệnh. 

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm này để phòng bệnh bằng cách phun 15 - 30 ngày/lần tùy theo thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Sản phẩm sẽ thấy rõ hiệu quả chỉ sau từ 2 đến 3 lần sử dụng, mất khoảng từ 6 đến 10 ngày. Đặc biệt tháng 7 này, VNFarm có rất nhiều chương trình dùng thử chế phẩm Venri cho khách hàng mới của công ty, chi tiết chương trình và để tư vấn rõ hơn về sản phẩm bà con hãy liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Chắc hẳn qua bài viết này bà con đã nắm rõ nguyên nhân gây bệnh nấm hồng cũng như biện pháp phòng và xử lý bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng.


Liên hệ